Nam sinh quê Nghệ An bị trả về địa phương sau khi mới nhập học với kết luận ban đầu là “lao phổi”, sau đó lại là “không đủ chiều cao, cân nặng”. Sự không đồng nhất trong kết quả kiểm tra sức khỏe của bệnh viện và quyết định của trường Sỹ quan Thông tin gây xôn xao dư luận.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

(Nguồn video: Báo Tiền Phong)

Ngày 8/10, trao đổi với Tiền Phong, thầy Nguyễn Đậu Trương – Hiệu trưởng trường phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An cho biết: “Trong 6 năm, kể từ khi thành lập, không có một học sinh nào của nhà trường thi vào trường Sỹ quan thông tin ở Nha Trang, Việt là học sinh đầu tiên. Năm học mới, trường có 450 học sinh, 68 cán bộ giáo viên”.

“Khi nghe sự việc của em Quang Quốc Việt, tôi liền gọi điện thoại vào cho anh Thi (Trưởng phòng đào tạo – trường Sỹ quan Thông tin). Qua đó, tôi yêu cầu trường Sỹ quan Thông tin minh bạch, bởi qua sự việc này, tôi thấy có gì đó không minh bạch. Cụ thể, khi thì nói em Việt bị trả về với lí do này, khi thì lí do khác. Tại sao như thế?

Ông Thi trả lời: “Việc này không phải việc của bọn tôi, việc này do từ huyện cân đong, đo đếm sai, sau đó là đến Tỉnh đội, cuối cùng là Bệnh viện 87 Cục quân y Nha Trang”. Tôi liền nói: “Các ông hoàn toàn sai, đừng đổ cho ai cả… Trách nhiệm khám sức khỏe ở đây là của nhà trường vì khi tổ chức khám bệnh, nhà trường thành lập 1 hội đồng để giám sát”, thầy Trương kể lại.

Việt trong ngôi nhà của mình ở biên giới Việt – Lào. (Ảnh: Tiền Phong)

“Mấy ngày trước, anh trai của Việt có vào đây gặp tôi, lúc đó tôi nói: “Nhà trường không có kiện ai cả và gia đình em cũng đừng kiện gì cả. Các em viết một lá đơn gửi Cục nhà trường của Bộ Quốc phòng, trường Sỹ quan Thông tin yêu cầu trả lời minh bạch chuyện này”…

Theo Báo Tiền Phong, Cục nhà trường trực thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân đã có cuộc làm việc với đại diện trường Sỹ quan Thông tin, Tỉnh đội Nghệ An, Huyện đội Quế Phong về việc trả em Quang Quốc Việt về gia đình.

Giấy báo trả về đối với Quang Quốc Việt của trường Sỹ quan Thông tin. (Ảnh: Tiền Phong)

Như vậy, em Quang Quốc Việt bị trường Sỹ quan Thông tin trả về gia đình với các lí do không đồng nhất, chuyện sai, đúng sẽ được các cấp ngành liên quan kết luận. Tuy nhiên, dư luận băn khoăn: “Việc kéo dài thời gian khiến Việt mất tinh thần, không thể lựa chọn các trường khác để học tập thì cũng cần câu trả lời thỏa đáng. Sự nỗ lực, cố gắng của học trò nghèo miền biên có được ghi nhận?”

Anh Quang Văn Linh (anh trai Việt) chia sẻ: “Gia đình rất mong muốn các cấp ngành liên quan có hướng xử lý, giúp đỡ cho Việt được học tập trong môi trường quân đội. Học các trường khác, gia đình không đủ điều kiện để lo cho em ấy 4 năm ăn học”.

Gia đình em Quang Quốc Việt (sinh năm 2000, người dân tộc Thái), trú tại bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện hộ nghèo 4 năm nay. Bố của Việt là ông Quang Văn Tuyên, mẹ là bà Quang Thị Mai có 7 người con, trong một đợt sốt rét, 3 người anh của Việt đã chết. Việt là anh con út, 2 chị gái đã lập gia đình cùng với người trong bản, anh trai học trường Đại học Y Thái Bình, hiện đang thử việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Quế Phong.

Từ khi bị trả về, cậu học trò lại về vùng biên giới, luẩn quẩn với đói nghèo. (Ảnh tổng hợp)

Ngày 4/10, báo Dân trí thông tin, Hiệu trưởng trường Sĩ quan Thông tin (Đại tá Bùi Sơn Hà) thông báo với giới truyền thông trong nước rằng trường hợp của em Việt đã được Trường Sĩ quan Thông tin báo cáo cho Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng và đang chờ ý kiến chỉ đạo, kết luận cuối cùng từ Hội đồng này.

“Khi thấy 2 kết quả của 2 viện khác nhau, nhà trường cũng đã làm công văn hỏa tốc để xin ý kiến chỉ đạo và ý kiến kết luận cuối cùng trong thời gian sớm nhất để trả lời cho gia đình”, Đại tá Bùi Sơn Hà nói.

“Nhà trường không có quyền nhận hay không nhận em Việt vào học mà chiếu theo tiêu chuẩn. Kết luận cuối cùng phải là Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng”, ông Bùi Sơn Hà cho biết thêm.

Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Thông tin bày tỏ, trường hợp em Việt nếu được Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng xem xét, có thể chiếu cố thì nhà trường “hoàn toàn ủng hộ”, nhận vào học.

Trước đó, như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, sau khi đạt 22,35 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Quang Quốc Việt đậu NV1 trường Sỹ quan Thông tin (đóng tại Khánh Hòa).

Sau 2 tuần nhập học, nhà trường tổ chức đi khám sức khỏe, kết luận từ bệnh viện là Việt bị bệnh Lao Phổi. Trường Sỹ quan Thông tin trả em về gia đình. Sau đó Việt đã cùng gia đình vào TP. HCM để phúc tra sức khỏe. Tuy nhiên, khi đi khám lại ở bệnh viện khác, Việt không hề bị bệnh Lao phổi.

Tất cả xét nghiệm đều bình thường, nhưng phía trường Sĩ quan Thông tin lại cho rằng, em Việt chiều cao chưa đủ. (Ảnh: Dân Trí)

Sau đó, đại diện trường Sỹ quan Thông tin lại thông báo mặc dù kết quả phúc tra sức khỏe của Quang Quốc Việt cho thấy, em không bị lao phổi, nhưng cân nặng chỉ đạt 48 kg, cao 1,60 m. Trong khi tiêu chuẩn của chung sĩ quan quân đội phải đạt 1,65 m và nặng 50 kg.

Do em Việt ở khu vực được ưu tiên nên chỉ tiêu chiều cao giảm xuống là 1,62 m và cân nặng 50 kg. Việt được xác định là không đủ tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng khi thiếu mất 2 cm và 2 kg… 

Sự không đồng nhất trong kết quả kiểm tra sức khỏe của bệnh viện và quyết định của trường Sỹ quan Thông tin gây xôn xao dư luận.

Minh Tú (tổng hợp)