Một thí sinh thi vào lớp 10 tại Thái Nguyên đạt 0,5 điểm môn Toán, nhưng sau khi phúc khảo điểm thi của em là 9,75.

Báo VnExpress đưa tin, ngày 26/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên công bố danh sách thí sinh được thay đổi điểm sau phúc khảo ở kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập với một thí sinh có điểm thay đổi. Theo đó, em Mai Chiến Thắng, học sinh trường THCS Tích Lương, dự thi tại điểm trường THPT Gang Thép, được 9,75 điểm môn Toán sau phúc khảo, tăng 9,25 điểm so với công bố ban đầu.

Theo công bố ngày 2/8, Thắng đạt 0,5 điểm môn Toán, 5 điểm Ngữ văn và 3,5 điểm môn Tiếng Anh (tổng 14,5 điểm, trong đó Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2). Kết quả này khiến em bị trượt trường THPT Gang Thép bởi trường lấy điểm chuẩn là 26,7. Sau phúc khảo, Thắng đạt tổng điểm là 33, thừa tới 6,3 điểm để trúng tuyển vào trường theo nguyện vọng.

Giải thích về trường hợp này, đại diện phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên) cho rằng đây là “sai sót không đáng có”. “Cán bộ chấm thi viết ẩu khiến phần đuôi số 9 ngược lên như số 0 và dấu phẩy. Hai bộ phận nhập điểm độc lập chỉ nhìn vào phần điểm bằng số mà không đọc sang phần điểm viết bằng chữ nên nhập thành 0,5”, chuyên viên này nói.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên cũng đang làm báo cáo gửi UBND tỉnh, đồng thời xem xét trách nhiệm của các bên liên quan và rút kinh nghiệm.

Như báo Thanh Niên đưa tin 30/7/2019, kết quả chấm phúc khảo của Sở GD-ĐT Tây Ninh cho thấy hàng loạt bài thi trắc nghiệm tăng điểm, cá biệt có môn tăng từ 0 lên gần 9 điểm.

Nguyên nhân của việc tăng điểm mạnh sau phúc khảo với bài thi trắc nghiệm một phần lỗi do thí sinh và một phần sơ suất trong quá trình thực hiện quy trình chấm thi của trường ĐH.

Từ Khóa: