Thông tin mới nhất từ nam sinh Mai Nhật Anh cho biết, Đại sứ quán Mỹ sẽ bố trí cho em được phỏng vấn lần 3 trong thời gian sớm nhất.

Vào tối 3/5, Mai Nhật Anh thông tin trên báo Lao Động, em vừa nhận thông tin Đại sứ quán Mỹ sẽ bố trí cho em được phỏng vấn lần 3 trong thời gian sớm nhất. Nhật Anh cũng bày tỏ sẽ nỗ lực cố gắng để được cấp visa sang Mỹ dự thi lần này.

Trước đó, liên quan đến nguyên nhân bị từ chối cấp Visa sang Mỹ, Mai Nhật Anh chia sẻ với báo chí, trong lúc trả lời phỏng vấn Visa, người của ĐSQ Hoa Kỳ hỏi em sang Hoa Kỳ với tư cách gì? Em trả lời em đi với tư cách là tác giả dự án thi KHKT. Tuy nhiên, phía ĐSQ nói em trả lời không đúng với hồ sơ đăng ký’.

Cũng trong lần phỏng vấn này, có một người tên Đức Anh đăng ký sang Mỹ với tư cách quan sát viên cũng bị từ chối cấp visa.

Vì thế, Nhật Anh cho rằng em bị từ chối cấp visa có khả năng em bị nhầm là quan sát viên.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Được biết, trong số những người thuộc đoàn Nghệ An phỏng vấn visa sang Mỹ, có một bạn tên Đức Anh, khi được hỏi sang Mỹ để làm gì và trả lời là quan sát viên đi cùng đoàn thì cũng bị từ chối ngay.

Có khả năng trong danh sách đăng ký cấp visa sang Mỹ đã có sự nhầm lẫn về thông tin của em và bạn Đức Anh. Em rất mong  Bộ GD&ĐT,  Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng có thẩm quyền khác hỗ trợ, giúp đỡ để em sớm hoàn tất thủ tục, kịp sang Mỹ dự thi”, Mai Nhật Anh nói.

Mai Nhật Anh cùng với Phùng Văn Long (học sinh Trường THPT chyên Phan Bội Châu) là 2 tác giả dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển”.

Mai Nhật Anh và Phùng Văn Long và hệ thống chưng cất nước ngọt từ nước mặn. (Ảnh: Giaoducthoidai)

Dự án giành giải Nhất cuộc thi KHKT quốc gia và được lựa chọn là 1 trong 8 dự án của cả nước tham dự cuộc thi KHKT quốc tế khai mạc vào 13/5 tại Hoa Kỳ

Tuy nhiên, sau 2 vòng phỏng vấn, trong khi Phùng Văn Long không gặp vấn đề gì thì Mai Nhật Anh cùng thầy giáo hướng dẫn trực tiếp là Mai Văn Quyền bị  từ chối cấp visa sang Mỹ.

Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn Mai Văn Quyền. (Ảnh: Giaoducthoidai)

 

Mai Nhật Anh mong Bộ GD&ĐT, Bộ Ngoại giao hỗ trợ để em được cấp Visa sang Mỹ kịp dự thi. (Ảnh: Giaoducthoidai)

Chứng kiến và đồng hành cùng với con trai trong suốt gần 1 năm miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm hệ thống chưng cất nước ngọt từ nước biển, ông Mai Văn Niên – bố của Nhật Anh cũng bày tỏ: “Tôi mong Bộ GD&ĐT, Bộ Ngoại giao hỗ trợ để cháu có thể hoàn tất thủ tục để mang dự án sang Mỹ dự thi. Dự án là công trình nghiên cứu đầy tâm huyết, thực chất của cả Nhật Anh và Long”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân thành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GDĐT: Hiện tại, cùng với Nhật Anh, một số thành viên khác của đoàn là giáo viên hướng dẫn và quan sát viên cũng chưa được cấp visa mặc dù đã trải qua 2 lần phỏng vấn. Bộ GDĐT đang nỗ lực để các thành viên của đoàn có thể tham dự kì thi.

Thanh Thanh