Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tình huống phức tạp hiện nay là những người tiếp xúc gần với ca bệnh mắc Covid-19 thì cho ra kết quả âm tính nhưng người nhà của họ lại dương tính. Do vậy, ngành y tế sẽ nâng cao mức cảnh báo và mở rộng tầm kiểm soát trên quy mô lớn hơn.

Báo Thanh Niên đưa tin, tối 11/2, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã thăm và làm việc với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM khi chỉ còn vài giờ nữa là đến thời khắc giao thừa

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết tình huống phức tạp hiện nay là những người tiếp xúc gần với ca bệnh mắc Covid-19 âm tính nhưng người nhà của họ lại dương tính.

Gần đây nhất trưa nay (11/2) ca nghi nhiễm Covid-19 mới nhất tại TP.HCM là mẹ F2 (ở P.Đông Hưng Thuận, Q.12) của một nhân viên bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất F1. Do vậy, ngành y tế sẽ nâng cao mức cảnh báo và mở rộng tầm kiểm soát trên quy mô lớn hơn.

Những ngày qua, ngành y tế đã tầm soát diện rộng hơn 9.000 nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cũng mở rộng phạm vi xét nghiệm tầm soát đối với các khu dân cư, bến xe, trung tâm thương mại, khu nhà ở công nhân…

Qua phân tích tình hình và giải trình chuỗi gen từ 30.000 mẫu xét nghiệm, ông Bỉnh nhìn nhận chủng gen trong đợt dịch này ở TP.HCM có thể là chủng thông thường, không liên quan đến chủng SAR-CoV-2 tại Hải Dương.

Trước đó, theo VTC, cũng tương tự, liên quan đến ổ dịch được phát hiện trong nhóm 5 nhân viên bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngày 8/2 TP.HCM phát hiện người nhà F2 của 6 nhân viên bốc xếp là F1 của nhóm trên có kết quả dương tính với Covid-19, trong khi 6 nhân viên này lại âm tính.

Điều này cho thấy, xét về nguồn gốc, đường đi, hay biểu hiện của dịch Covid-19 rất khó đoán. Mọi người nên chủ động trong việc giữ an toàn cho bản thân và chống dịch một cách hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: