Khi bị bắt, Vừ Bá Xênh (giáo viên tiểu học ở Nghệ An) mang trên người 20 bánh heroin, 7 kg ma túy đá, 12 nghìn viên ma túy, 1 khẩu súng, 15 viên đạn…

Nam giáo viên ở Nghệ An dắt súng, chở 20 bánh heroin qua biên giới
Vừ Bá Xênh và tang vật. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Vừ Bá Xênh (sinh năm 1979) vừa bị sa lưới khi đang vận chuyển ma túy tại khu vực bản Khánh Thành (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Tang vật thu giữ gồm 20 bánh heroin, 7 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 12.000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng, 15 viên đạn, 1 vỏ đạn và 1 điện thoại di động.

Ngày 28/6, khai nhận tại cơ quan điều tra, Vừ Bá Xênh cho biết bản thân là giáo viên của trường Tiểu học xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Nam giáo viên ở Nghệ An dắt súng, chở 20 bánh heroin qua biên giới
Tang vật của vụ án. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Trước đó, trong một lần đi chợ phiên tại biên giới Việt – Lào, Xênh gặp một người dân tộc Mông và được người này rủ đi buôn ma túy. Vì không phải bỏ vốn và chỉ làm nhiệm vụ dẫn đường, Xênh đồng ý. Mỗi lần làm việc thành công, Xênh được trả 200 USD.

Đêm 27/6, Xênh đi xe máy từ nhà lên xã Nậm Cắn để giao dịch hàng, còn những khác vượt rừng đến điểm hẹn.

Khoảng 4h ngày 28/6, tại một địa điểm sâu trong rừng, các đối tượng đã giao cho Vừ Bá Xênh một khẩu súng để bảo vệ hàng.

Khi lực lượng chứng năng ập vào, một người trong nhóm này rút súng bắn, khiến 2 người trong đội truy bắt bị thương.

Nam giáo viên ở Nghệ An dắt súng, chở 20 bánh heroin qua biên giới
Khẩu súng và đạn Xênh mang theo bên người. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Trước đó, theo Tuổi Trẻ, chiều tối 22/4, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ nghi phạm Thò Pạ Sáu (43 tuổi, ngụ xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) đang có hành vi vận chuyển 15 bánh heroin, 2 kg ma túy đá, 8.000 viên ma túy tổng hợp.

Vào thời điểm bị bắt giữ, ông Sáu là giáo viên Trường tiểu học Tri Lễ 2, huyện Quế Phong.

Thúy Quỳnh