Tỉnh Nam Định đã quyết định dừng tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) dịp Xuân Tân sửu 2021.

Thông tin trên được bà Phạm Thị Oanh, Phó chủ tịch TP. Nam Định chiều 26/1 xác nhận và cho biết, nguyên nhân là để phòng dịch Covid-19. 

“Chính quyền sẽ không đứng ra tổ chức phần lễ cũng như phần hội tại đền Trần (phường Lộc Vượng, TP. Nam Định) như mọi năm. Đêm 14 tháng giêng, chỉ một vài bô lão tổ chức nghi lễ nhỏ để dâng hương các vua Trần. Đền không tiếp khách đến xin ấn và tham dự lễ khai ấn vào ngày này”, bà Oanh nói trên VnExpress.

Theo bà Oanh, trước đây địa phương đã tính đến phương án tổ chức lễ khai ấn và hạn chế khách tham dự. Tuy nhiên phương án này khó thực hiện, nếu tổ chức khai ấn thì hàng nghìn người dân sẽ đổ về đền, khó kiểm soát dịch bệnh.

Những ngày thường, người dân vẫn có thể đến lễ tại đền, nhưng cần đảm bảo các biện pháp phòng chống Covid-19 như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giãn cách 2m…

Trước đó từ mùa lễ hội 2020, ban tổ chức cũng đã chuyển đổi hình thức từ phát ấn trực tiếp sang chuyển ấn lộc qua đường bưu điện do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Lễ Khai ấn đền Trần Nam Định là một trong những lễ hội xuân lớn nhất cả nước được tổ chức vào đêm ngày 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng hàng năm. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, vào ngày khai ấn, hàng nghìn du khách đổ về dự lễ với mong muốn gặp nhiều may mắn, công việc suôn sẻ cả năm.