Mặc dù đến nửa đêm mùng 8 tháng Giêng mới chính thức khai hội chợ Viềng nhưng ngay từ chiều mùng 7 (tức ngày 3/2 dương lịch), hàng nghìn người đã đổ xô về mua bán, cầu lộc năm mới.

Khung cảnh đông đúc khu chợ Viềng ngày khai hội (Baomoi)

Hội chợ Viềng, khu hội chợ chính nằm trong thôn Trung Thành nhưng bao xung quanh nó là cả một quần thể di tích, như đình chùa, đền phủ, lăng tẩm như: lăng Mẫu, đền Vua, chùa Long Vân, chùa Cao, Phủ Tiên Hương, phủ Vân Cát, đình ông Khổng… được xây dựng từ thứ kỷ 19 cách đây hàng trăm năm.

Được biết, đây là phiên chợ độc đáo của tỉnh Nam Định, chỉ mở duy nhất một đêm trong năm mới với ý nghĩa cầu may. Vì thế, du khách và người dân ở xa thường về từ sớm chuẩn bị từ tối hôm trước cho đến hết ngày mùng 8.

cây cảnh

Hàng quán đã mở từ tối mùng 7 âm lịch (Baomoi)

du khách

Nhiều du khách hành hương từ xa về Phủ Giầy phải mặc áo mưa đứng khấn vái tại chùa (Baomoi)

Nét đặc trưng của chợ Viềng là hàng hóa chủ yếu gồm các cây trồng, hoa cảnh, các loại cây ăn quá, thậm chí cả cây cà, chanh, ớt hay các vật dụng sản xuất nhỏ của nhà nông… không mua bán những sản phẩm ngoại lai cao cấp, hào nhoáng đắt tiền. Ngoài ra còn có gạo, thịt, quần áo, giày dép… và nững sản phẩm cần thiết cho cuộc sống người dân.

Chính vì du khách ở khắp nơi đổ về nên thường gây ách tắc giao thông xung quanh khu vực trường. Để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như chất lượng dạy và học, lãnh đạo trường THPT Hoàng Văn Thụ đã đề xuất với Sở GD&ĐT cho học sinh nghỉ học vào sáng mùng 8 âm lịch và bố trí học ngày khác và đây cũng không phải lần đầu tiên nhà trường đề xuất cho học sinh nghỉ học và học bù ở chợ Viềng.

Dưới đây là một số hình ảnh mô tả khung cảnh mua bán tại chợ:

lượng người đổ về chợ đêm trước khi khai hội

mặt hàng 2

mặt hàng 3

mặt hàng 4

mặt hàng 5

mặt hàng 6

mặt hàng 7

mặt hàng 8

mặt hàng 9

mặt hàng 10

mặt hàng

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: