Theo phản ánh của người dân, đến chiều 15/10, khi di chuyển về tỉnh Nam Định, người dân vẫn phải trình đủ các loại giấy tờ, thủ tục hết sức nghiêm ngặt. Trong đó, địa phương này vẫn yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính như một điều kiện tiên quyết, theo Lao Động.

Chị N.T.K.H. cho báo Lao Động biết, do là ngày nghỉ cuối tuần cộng với việc nắm bắt thông tin rằng Chính phủ, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo, yêu cầu các địa phương nới lỏng, linh hoạt trong việc kiểm soát nhu cầu đi lại, di chuyển của người dân nên chị quyết định đi từ Hà Nội về quê ở Nam Định để thăm gia đình. 

Tuy nhiên, theo chị H., chiều 15/10, khi về đến cửa ngõ tỉnh Nam Định tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Mỹ Lộc, chị cũng như những người khác đã phải rất khó khăn với đủ loại giấy tờ, thủ tục mới có thể qua được chốt.

“Trời thì mưa, hàng dài xe cộ, phương tiện đứng xếp hàng ùn ứ cả hàng cây số nhích từng tí một để đến khu vực khai báo y tế. Khi đến được khu vực khai báo y tế rồi thì lại phải tiếp tục xếp hàng đợi đến lượt mình được khai báo.

Tất cả mọi người đều phải trình giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính. Ai đã tiêm đủ 2 mũi vaccine theo quy định, đủ thời gian thì chỉ cần giấy xét nghiệm test nhanh kháng nguyên. Ai mới tiêm 1 mũi, hoặc tiêm 2 mũi mà mũi thứ 2 chưa đủ 14 ngày trở lên thì phải có xét nghiệm PCR” – chị H. cho biết.

Ảnh chụp màn hình Lao Động.

Vẫn theo chị H., có nhiều trường hợp người dân mới tiêm 1 mũi vaccine hoặc tiêm 2 mũi nhưng mũi thứ 2 chưa đủ 14 ngày trở lên thì theo hướng dẫn phải quay xe lại cách đó mấy trăm mét để làm xét nghiệm PCR, hoặc quay đầu không được vào tỉnh Nam Định.

Sau phản ánh từ bạn đọc, PV báo Lao Động đã nhiều lần liên hệ lãnh đạo tỉnh Nam Định để hỏi xem địa phương đã có điều chỉnh, thay đổi gì theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết 128 của Chính phủ hay chưa, tuy vậy không nhận được hồi âm.

Bộ Y tế: Địa phương không được làm trái quy định thích ứng an toàn

Trên báo VnExpress, tại tọa đàm trực tuyến, sáng 15/10, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) nêu quan điểm “địa phương có thể bổ sung biện pháp thích ứng an toàn COVID-19, nhưng không được gây ách tắc giao thông, cản trở đời sống người dân, trái quy định của Chính phủ”.

Bà Hương nhắc lại, chỉ ba nhóm người dân cần xét nghiệm khi đi lại là: người đến từ địa bàn cấp 4; người phải cách ly hoặc theo dõi y tế; người đến từ địa bàn cấp 3 cần điều tra dịch tễ. Ngoài ra, vận tải hàng hóa được lưu thông ở tất cả các cấp độ nguy cơ. “Vì vậy, các địa phương phải cập nhật, đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã và thấp hơn để đảm bảo vận tải lưu thông, an toàn”, bà Hương nói.

Có thể bạn quan tâm: