Khi hay tin quê nhà (Hải Dương) xuất hiện hàng loạt ca nhiễm Covid-19 và tình hình trở nên càng xấu đi, điều dưỡng Tiến vừa kết thúc cách ly 1 ngày, không kịp bàn bạc với ai, đã tình nguyện đi vào tâm dịch. Sau khi thắp được cho ông ngoại nén nhang và ôm 2 con trai nhỏ vào lòng, anh mang ba lô và bước vội lên xe…

“Chúng tôi sắp lập kỷ lục về cách ly rồi”, điều dưỡng Trương Văn Trường – Nhân viên khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói vui với các phóng viên VTC News.

Đây là một trong nhiều tâm sự của các nam điều dưỡng trong những ngày ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương.

Được biết, anh điều dưỡng Trường từng 6 lần trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) từ những điểm nóng như Sơn Lôi, Guinea Xích đạo…, gần đây nhất là tại Bệnh viện dã chiến số 1 ở TP. Chí Linh (Hải Dương). Và đó cũng là 6 lần anh thực hiện cách ly y tế 14 ngày.

Những ngày trực chiến ở Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương, anh Trường nhớ mãi cái trưa 28/1, khi Hải Dương ghi nhận 72 trường hợp tại Công ty POYUN (khu công nghiệp phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh) dương tính nCoV.

Do số lượng bệnh nhân lớn, Chí Linh trở thành ‘điểm nóng’, nên anh Trường cùng ê kíp các bác sĩ, điều dưỡng khác của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được điều về hỗ trợ thành phố này chống dịch.

“Tôi có 1 tiếng để chuẩn bị đồ đạc, thu xếp việc gia đình nên cũng chỉ kịp đón 2 con gửi ông bà trông giúp, rồi vội vã trở về cơ quan. Lúc xe lăn bánh về Chí Linh cũng là lúc tôi xác định ăn Tết xa nhà, mọi công việc gia đình mình vợ tôi phải lo toan. Trước đó, vợ chồng tôi dự định nghỉ Tết, cả nhà sẽ về quê ngoại ở Phú Thọ chơi”, anh Trường nhớ lại.

Một tháng trước khi đến Chí Linh, quá trình tham gia điều trị bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán, anh Trường cắt tóc gần như trọc để không vướng víu khi mặc đồ bảo hộ. Kết thúc quá trình điều trị bệnh nhân và hết thời gian cách ly, tóc chưa kịp mọc tốt, anh đã lại phải lên đường nhận nhiệm vụ mới ở TP. Chí Linh.

Khi đặt chân đến thành phố này, bước vào căn phòng có 2 mẹ con mắc Covid-19, tiếng khóc của đứa trẻ mới 8 tháng tuổi khiến anh Trường nặng lòng. Những đứa trẻ ấy cũng chỉ sàn sàn tuổi con út anh, lẽ ra chúng phải được vui chơi ở bên ngoài cùng thiên nhiên và cùng những món đồ chơi mình thích nhưng giờ phải cách ly, để điều trị bệnh, cách biệt với thế giới bên ngoài.

Đồng hành cùng điều dưỡng Trường trong những ngày ở tâm dịch Chí Linh là điều dưỡng Ngô Văn Tiến (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương).

Khi hay tin quê nhà Hải Dương ghi nhận hàng loạt ca mới mắc Covid-19 trong cộng đồng, anh Tiến vừa kết thúc cách ly 1 ngày, không kịp bàn bạc với ai, đã tình nguyện tiến vào tâm dịch.

Thời gian quá gấp gáp, anh chỉ kịp thắp cho ông ngoại nén nhang, ôm vội 2 con trai nhỏ vào lòng rồi mang theo balo đồ cá nhân do vợ chuẩn bị, rồi cứ thế lên đường.

Anh kể, ngày con trai út chào đời, anh đang trong thời gian cách ly. Khi đó, anh đứng ngồi không yên, chỉ có thể cập nhật tình hình qua điện thoại từ người thân. Giây phút nhìn thấy hình ảnh con, anh bật khóc hạnh phúc.

Đến ngày 7/2, con trai lớn của anh tròn 3 tuổi và anh cũng không thể ở bên, chỉ có thể tự thổi nến, gửi tới con những lời chúc tốt đẹp nhất qua điện thoại.

Ngay khi có mặt tại TP. Chí Linh, anh cùng đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và đội ngũ lãnh đạo, y, bác sĩ của Trung tâm Y tế TP. Chí Linh khẩn trương thực hiện công tác di chuyển bệnh nhân đang điều trị tại đây để thiết lập Bệnh viện dã chiến số 1, thu dung bệnh nhân Covid-19.

Tại Bệnh viện dã chiến số 1, anh Tiến có nhiệm vụ phân luồng đường đi bệnh nhân và nhân viên y tế, đồng thời chuyển giao công nghệ và hỗ trợ nhân viên y tế chăm sóc, chữa trị cho các bệnh nhân.

Theo VTC New