Năm Dậu ngạc nhiên với gà vẩy cá đặc biệt

Đinh Dậu 2017 là năm Việt Nam phát hiện nhiều loại gà mới lạ, độc đáo, trong đó có những chú gà được mệnh danh “mỹ kê vẩy cá” được người chơi săn lùng và tìm kiếm để tặng người thân trong dịp Tết này.

Được biết, lại gà này được lai tạo từ thế kỷ 19 theo chương trình nhân giống chọn lọc của nhà nghiên cứu người Anh Jonh Saunders Sebright (1767 – 1846). Thời đầu xuất hiện, gà vẩy cá đã gây ấn tượng mạnh với 2 màu lông phổ biến là trắng bạc (silver) và vàng đồng (gold), thu hút ánh nhìn của mọi người khi tham gia các cuộc triển lãm gia cầm, sinh vật cảnh hàng đầu tại châu Âu.

gà vẩy cá màu vàng phunu365

Loài gà này có biến thể là màu trắng và màu vàng.

gà vẩy cá

“Mỹ kê vảy cá” còn được mọi người biết đến với tên gọi Sebright

Khi mới được nhập về Việt Nam, giá gà vẩy cá có giá cao ngất ngưởng nên để tiết kiệm chi phí cũng như giảm giá thành, một số chủ trang trại đã chủ động nhân giống và đẩy mạnh việc phát triển số lượng gà vẩy cá, trong đó, nghệ nhân Lê Tám (quận Bình Tân, TP HCM) là một trong những người đặt nền móng cho giống gà này

gà

Giá gà cảnh vảy cá lên đến 700.000 đến vài triệu đồng/con song nhiều người không tiếc tiền mua.

Hiện nay, giá cả gà vẩy cá phụ thuộc nhiều vào “độ tuổi”, từ vài trăm nghìn đồng cho một chú gà con 3 tuần tuổi đến vài triệu đồng khi gà đã trưởng thành, khoảng 3 đến 4 tháng tuổi.

gà con

Bầy gà con

gà 1 tuổi

Gà 1 tuổi

gà trưởng thành

Ở độ tuổi trưởng thành con mái chỉ nặng khoảng 450 g trong khi con trống có thể đạt tới 800 g.

Theo thông tin từ Người lao động, anh Tám chia sẻ: “Trước kia, tôi rất mê các loại hồ thủy sinh. Sau đó, trong một chuyến công tác nước ngoài, tôi có cơ hội tiếp cận và thực sự mê mẩn loại gà kiểng vẩy cá. Nhận thấy đây là một trong những sinh vật cảnh có giá trị thẩm mỹ cao, tôi đón đầu xu hướng và mạnh dạn đầu tư nhập giống gà vẩy cá bố, mẹ về để thuần dưỡng và nhân giống.

nuôi gà vẩy cá

Chia sẻ thêm về quá trình nuôi và chăm sóc gà vẩy cá, anh Tám cho biết thêm: “Nuôi gà vẩy cá không cần nhiều diện tích. Sở hữu một chú gà vẩy cá không khó, chi phí cũng ở mức chấp nhận được nhưng để chăm sóc chúng tốt, cần phải có sự kiên trì.

kích thước nhỏ

Gà vẩy cá cần môi trường sống mát mẻ, khô thoáng, thức ăn chủ yếu gồm cám viên, gạo, lúa, rau xanh và một số vitamin để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng”.

đuôi nan quạt

Gà có kích thước nhỏ và đuôi hình nan quạt độc đáo

Gà vẩy cá từ trại gà anh Lê Tám đã xuất đi hầu như khắp cả nước và nhiều nơi đã nhân giống thành công nhưng vẫn chưa cung ứng đủ cho nhu cầu của người nuôi gà kiểng, nhất là trong dịp tết cổ truyền Đinh Dậu.

gà màu khét sửa

Anh cho biết đang nghiên cứu lai giống loại gà có lông màu khét sữa, vốn cũng rất được người nuôi quan tâm tìm mua.

màu nâu

Với dáng đứng kiêu kỳ hình chữ S, “mỹ kê vẩy cá” nổi bật và hút ánh nhìn của nhiều người

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: