Mùa khô năm 2020 có thể khắc nghiệt, bão cũng ít hơn, lượng nước trên các sông thiếu hụt, hạn mặn xâm lấn sâu hơn so với những năm gần đây.

Báo Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, từ tháng 1 đến tháng 7, nguồn nước trên các sông, suối khu vực Bắc Bộ tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, đặc biệt các tháng đầu năm nay (2020).

Trong mùa khô, dòng chảy trên các sông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên ở mức thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm, có thể xảy ra khô hạn ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi.

Cùng với đó, lượng mưa trong năm 2020 được dự báo từ tháng 1 đến tháng 6 có lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm, từ tháng 7 trở đi mưa tăng và đạt mức xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm.

Cơ quan chức năng nhận định, từ tháng 6-8, hạn hán diễn ra tương đương mùa khô năm 2019 tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa.

Bão trên Biển Đông có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm, hoạt động nhiều trong các tháng cuối năm và tập trung ở khu vực Trung Bộ và phía nam Biển Đông.

Tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ở mức độ sâu hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm, cao nhất tập trung vào 3 tháng đầu năm.

Theo nhận định, dòng chảy trên sông Mekong về ĐBSCL trong tháng 2 và 3 ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm và năm 2016 khoảng 5-20%.

Mực nước tại Biển Hồ (Campuchia) ở mức thấp, khả năng bổ sung nước cho ĐBSCL không nhiều. Từ khoảng giữa tháng 3, lưu lượng dòng chảy về trạm Kratie (Campuchia) có xu thế gia tăng do các hồ xả nước theo quy luật nhiều năm gần đây.