Năm 2017 tiếp tục là một năm thiên tai vô cùng khốc liệt, diễn ra ở hầu khắp các vùng miền trên cả nước, có gần 400 người chết và mất tích, “cuốn trôi” 60.000 tỷ đồng.

Chiều 15/12, ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2017 là một năm thiên tai vô cùng khốc liệt, diễn ra ở hầu khắp các vùng miền trên cả nước, theo Đời sống và Pháp luật.

Dù đã tích cực và khẩn trương từ địa phương đến trung ương, song tổn thất về thiên tai vẫn còn rất lớn. Riêng năm 2017, có 386 người chết và mất tích; thiệt hại về kinh tế khoảng 60.000 tỷ đồng, sản xuất đình trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và quá trình phát triển bền vững của nền kinh tế nước ta.

Theo ông Thắng, xu thế thiên tai ngày càng thể hiện tính dị thường và trái quy luật ở nhiều loại hình thiên tai. Cụ thể:

  1. Hai cơn bão mạnh nhất trong vòng 30 năm trở lại đây đổ bộ vào các tỉnh Trung Bộ;
  2. Mưa lớn trái mùa tại miền Bắc làm Hồ Hòa Bình lần đầu tiên phải xả cấp tập 8 cửa xả đáy trong thời gian chưa đầy 1 ngày;
  3. Lũ đặc biệt lớn tại các tỉnh Trung Bộ làm mực nước các sông lên cao xấp xỉ mức lịch sử…
Hình ảnh tan hoang tại thị trấn Mù Cang Chải sau cơn lũ ống đêm 2/8. (Ảnh: Báo Yên Bái).

Trước thực trạng trên, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT xây dựng và tổ chức thực hiện các giải pháp tổng thể về di dời dân cư khẩn cấp, đặc biệt là các nhiệm vụ: Khẩn trương xác định các khu vực có nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; lắp đặt các thiết bị dự báo, cảnh báo sớm thiên tai; xây dựng các công trình phòng, chống thiên tai kết hợp với việc di dân an toàn để góp phần đảm bảo cho cộng đồng an toàn hơn trước thiên tai.

Theo Thứ trưởng Thắng, tình hình mưa lớn cục bộ ở các tỉnh miền núi là nguyên nhân chính dẫn đến lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Nhưng các tác động của quá trình phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sinh kế thiếu bền vững hay tập quán sinh sống của người dân nơi đây cũng là nguyên nhân quan trọng làm gia tăng các rủi ro thiên tai.

Tình trạng chặt phá rừng phòng hộ để lấy đất sản xuất, hoạt động xây dựng nhà ở ven sông, suối, mái dốc đã và đang diễn ra phổ biến tại một số nơi; công tác dự báo, cảnh báo sớm thiên tai tới cộng đồng và nhận thức của người dân vùng cao còn hạn chế dẫn đến những thiệt hại đáng tiếc, không đáng có.

Công tác phòng chống thiên tai ở các tỉnh miền núi đòi hỏi cần phải có một chương trình tổng thể để khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Khôi Minh