Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong họp báo chiều thứ Năm (21/11) rằng mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển trước bối cảnh Trung Quốc không ngừng gây sự trên khu vực Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có chuyến công du tới Việt Nam từ ngày 19-21/11 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch. Đây là lần đầu tiên tới Việt Nam của ông Mark Esper sau khi đảm nhiệm cương vị mới là lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ từ ngày 23/7/2019.

Với mục tiêu và trọng tâm chuyến công du khi đến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Esper, Chính phủ Mỹ cũng như Bộ Quốc phòng Mỹ tái khẳng định cam kết của Mỹ trong quan hệ quốc phòng đối với Việt Nam và ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, độc lập, giúp ích cho an ninh quốc tế và an ninh khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Mỹ sẽ chuyển giao tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ hai cho Việt Nam, ông cho biết con tàu sẽ được bàn giao vào năm tới, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam chiều qua (21/11).

Việc chuyển giao con tàu này, một trong những lớp tàu lớn nhất trong hạm đội Tuần duyên Mỹ, là biểu tượng cho quan hệ đối tác toàn diện song phương, giúp tăng cường thực thi luật hàng hải và khả năng tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam”, ông Esper nói.

Đồng thời ông Esper đã lên án Trung Quốc “ép buộc và đe dọa” các quốc gia châu Á nhỏ hơn nhằm áp đặt yêu sách của mình trên Biển Đông. Ông kêu gọi Việt Nam và các nước khác trong khu vực hãy mạnh mẽ phủ nhận những hành vi này.

“Hoa Kỳ kiên quyết phản đối hành vi đe dọa của bất kỳ bên nào nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền của mình, và chúng tôi kêu gọi chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp và bắt nạt”, ông Esper nói trong bài phát biểu trước Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải) và Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Daniel Kritenbrink (trái) trước cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Hà Nội hôm 20/11.

Về phía Việt Nam, đại diện người phát ngôn Bộ Ngoại giao – bà Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm và mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và quốc tế, dựa trên các thỏa thuận đã đạt được.

“Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam và Mỹ thời gian qua duy trì đà tiến triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về an ninh và quốc phòng”, báo VnExpress dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao, nói trong họp báo chiều qua (21/11).

Kỳ vọng của Việt Nam

Bình luận và nêu kỳ vọng từ Việt Nam về chuyến thăm này, hôm thứ Tư, Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam, nói với BBC News Tiếng Việt rằng: “Tôi nghĩ chuyến thăm của ông Bộ trưởng Quốc phòng lần này, nhất là trong bối cảnh hiện nay, rất là có ý nghĩa. Việc đó sẽ tăng cường hơn nữa sức mạnh cho phía Việt Nam để có thể bảo vệ một cách đầy đủ và hiệu quả, trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong Biển Đông trước những hoạt động của Trung Quốc xâm phạm đến các vùng biển và thềm lục địa thuộc các quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam như chúng ta đã biết.

“Việc đó chắc chắn sẽ có đề cập đến và đặc biệt là vấn đề tăng cường hơn nữa giúp Việt Nam về phương diện pháp lý, kể cả sức mạnh quân sự, thì tôi nghĩ đấy cũng là một câu chuyện mà tôi cho rằng là giúp cho Việt Nam có khả năng tự vệ để chống lại tất cả những vi phạm có thể xảy ra trong hiện tại và cũng như trong tương lai,” ông Trần Công Trục nêu quan điểm.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành những đồng minh tin cậy của nhau trong những năm gần đây, giữa lúc Trung Quốc ngày càng nỗ lực tăng ảnh hưởng tại vùng Biển Đông có tranh chấp giữa nhiều quốc gia trong khu vực.

Việt Nam là quốc gia công khai phản đối Trung Quốc mạnh mẽ trong các vấn đề liên quan tới tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Vùng biển này là nơi có nhiều quốc gia, trong đó có Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cùng tuyên bố chủ quyền từng phần, nhưng Trung Quốc đòi tới 90% diện tích.