Ngày 5/12, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ), Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) đã tổ chức lễ động thổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa và ký thỏa thuận triển khai một dự án 65 triệu USD nhằm hỗ trợ người khuyết tật.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, tại buổi lễ ngày 5/12, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định đây là dấu mốc quan trọng nhằm tiếp tục hiện thực hóa nội dung trong tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hoa Kỳ, thể hiện quyết tâm của Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành trong phối hợp với USAID giải quyết hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam.

Các đại biểu tham dự lễ động thổ dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa (ảnh: USAID/Dân Trí).

“Không những chúng ta sẽ hợp tác để giảm thiểu nguy cơ và bảo đảm an toàn cho các cộng đồng xung quanh mà chúng ta sẽ còn một lần nữa minh chứng với thế giới một ví dụ tuyệt vời về quan hệ đối tác Việt – Mỹ trong đó hai cựu thù lựa chọn trở thành đối tác, vượt qua quá khứ và mở đường hướng tới một tương lai hữu nghị và thịnh vượng chung”, đại diện lâm thời Mỹ tại Việt Nam Caryn R. McClelland phát biểu tại buổi lễ.

Đến nay, Quân chủng phòng không – không quân đã bàn giao 37ha đất khu vực phía tây sân bay (khu vực Pacer Ivy) cho USAID để bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa. Với hỗ trợ của USAID, các đội thi công đã xây dựng đường công vụ, cổng ra vào và khu văn phòng để phục vụ dự án. Các hoạt động giải phóng mặt bằng và quan trắc đã bắt đầu được triển khai.

Lễ ký thỏa thuận tài trợ 65 triệu USD nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam (ảnh: USAID/Tuổi Trẻ).

Theo Dân Trí, chính phủ Mỹ đã cam kết khoản kinh phí 300 triệu USD để khôi phục môi trường cho sân bay và các khu vực xung quanh và dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong 10 năm. Cùng ngày 5/12, USAID đã ký một thỏa thuận với NACCET về khoản tài trợ 65 triệu USD nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới. 

USAID dự kiến sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam để củng cố hệ thống phục hồi chức năng của Việt Nam và các mạng lưới hỗ trợ cộng đồng nhằm đảm bảo tất cả người khuyết tật đều có cơ hội tham gia đầy đủ vào xã hội, đồng thời cải thiện toàn diện chất lượng cuộc sống của họ.

“Tôi tin rằng thỏa thuận về hỗ trợ người khuyết tật sẽ được ký ngày hôm nay cũng quan trọng như dự án mà chúng ta đã khởi động cách đây 8 tháng để làm sạch đất và trầm tích nhiễm dioxin tại Biên Hòa”, Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy nói qua video chúc mừng lễ động thổ.

Cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, đối tác quốc tế, đến nay Việt Nam đã chôn lấp, cô lập hàng trăm ngàn mét khối đất nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa và Phù Cát; tẩy độc thành công hơn 150.000m3 đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng; bàn giao hơn 32,4ha đất phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Điểm tin TV 6/12: Đồng Nai: Tạm đình chỉ 2 sếp CSGT để làm rõ bảo kê xe quá tải

videoinfo__video3.dkn.tv||9e594f58c__

Ad will display in 09 seconds