12 chiếc máy bay T-6 mới hoàn toàn sẽ được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam để đào tạo phi công cho không quân Việt Nam.

“Ba máy bay huấn luyện T-6 dự kiến được chuyển giao trong quý I năm 2024, 2-3 chiếc tiếp theo sẽ được giao vào cuối năm đó. 6-7 máy bay còn lại được chuyển vào năm 2027”, chuẩn tướng Sarah Russ thuộc lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, cho biết trong họp báo sáng nay (9/12) tại đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, theo VnExpress.

“Chúng tôi rất vui mừng khi phối hợp với quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam để đào tạo các kỹ thuật viên thực hiện chương trình bảo dưỡng máy bay”, bà nói thêm. Chuẩn tướng Russ cho hay Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo tiếng Anh cho các phi công, cũng như vấn đề hậu cần, an toàn bay và y học hàng không.

Chuẩn tướng Russ nói thêm, Mỹ xem khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có ý nghĩa chiến lược và trong năm tới, lực lượng không quân dự kiến cũng có thêm các cuộc diễn tập bao gồm song phương và đa phương với các đối tác ASEAN, với nội dung đa dạng, từ tăng cường khả năng phòng vệ đến hỗ trợ nhân đạo.

“Mục tiêu chung của chúng tôi là tăng cường an ninh và đảm bảo một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, an toàn và thịnh vượng cho tất cả chúng ta”, bà Russ nói. 

Ảnh chụp màn hình VTC.

Trong cuộc họp báo trực tuyến hồi tháng 6/2021, tướng Kenneth Wilsbach, tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) thuộc không quân Mỹ, cho hay Việt Nam đã đặt mua máy bay huấn luyện T-6 nhằm cải thiện chương trình huấn luyện phi công.

“Chúng tôi cam kết hỗ trợ bàn giao và đưa các máy bay T-6 này vào hoạt động, giúp Không quân Việt Nam nâng cao năng lực đào tạo phi công”, ông Wilsbach nói.

T-6 là máy bay huấn luyện quân sự, trong đó phiên bản T-6A được không quân Mỹ sử dụng cho các hoạt động huấn luyện phi công cơ bản. Đây là máy bay 2 chỗ ngồi, sử dụng một động cơ cánh quạt. Tốc độ tối đa của T-6A đạt 500km/h, trần bay hơn 9.000m, tầm bay hơn 1.000km. 

Có thể bạn quan tâm: