Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, nếu cuộc điều tra cho thấy các nhà sản xuất Việt Nam đang lách luật chống bán phá giá hoặc thuế đối kháng hiện có, bộ này sẽ hướng dẫn các quan chức Hải quan Hoa Kỳ siết chặt quản lý và bắt đầu áp thuế trừng phạt đối với gỗ dán từ Việt Nam.

Hãng tin Reuters hôm 11/6 dẫn tin từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, Mỹ sẽ điều tra xem liệu, gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam mà nhà sản xuất Mỹ cho là sử dụng nguyên liệu của Trung Quốc để lách luật liên quan tới việc đánh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu đúng như vậy, hàng gỗ dán nhập khẩu của Việt Nam có nguy cơ sẽ bị phía Mỹ siết chặt quản lý và áp thuế trừng phạt.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng cho biết, đang bắt đầu việc kiểm tra để đáp ứng các yêu cầu từ Liên minh thương mại công bằng gỗ cứng, đại diện cho một loạt các nhà sản xuất gỗ dán của Hoa Kỳ ở Bắc Carolina và Oregon.

Theo VOA, chính quyền Hà Nội hôm 11/6 kêu gọi Hoa Kỳ điều tra “khách quan và công bằng” đối với gỗ ép nhập khẩu từ Việt Nam mà nhà sản xuất Mỹ cho là sử dụng nguyên liệu của Trung Quốc để “lách luật” liên quan tới việc đánh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước mặt hàng gỗ ép của Việt Nam nghi dùng nguyên liệu Trung Quốc để ‘né thuế’, Bộ Thương mại Hoa Kỳ từng ra quyết định đánh thuế nặng lên các sản phẩm thép của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc để tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Mỹ.