Hôm 14/5, Hải quân Hoa Kỳ vừa xác nhận họ đã mời Việt Nam tham dự ‘Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (hay còn gọi là RIMPAC) năm 2020, theo VOA Việt Ngữ.

Đây là cuộc thao dượt hải quân được coi là “lớn nhất thế giới” tổ chức 2 năm/lần, với sự tham gia của 25 nước. Lần diễn tập này phía Trung Quốc không có tên trong danh sách.

Các hoạt động chính dự kiến gồm thao dượt chống tàu ngầm, các hoạt động đánh chặn trên biển và các sự kiện huấn luyện bắn đạn thật. Hải quân Mỹ cho biết để giảm thiểu tối đa rủi ro lây lan virus corona, RIMPAC 2020 sẽ không có các sự kiện giao lưu trên bờ.

Bà Rochelle Rieger, phát ngôn viên của Chỉ huy Hạm đội Ba của Hải quân Mỹ, chủ trì cuộc thao dượt năm nay, cho VOA Việt Ngữ biết rằng “tất cả 25 quốc gia từng cùng Mỹ tham gia RIMPAC 2018 đã chính thức được mời trở lại tham dự RIMPAC 2020” và rằng “trong số này có Việt Nam”.

Cùng với Việt Nam và nhiều đồng minh của Mỹ, các nước Đông Nam Á có tên trong danh sách mời gồm Indonesia, Brunei, Malaysia, Philippines và Singapore.

Hiện chưa rõ phía Việt Nam có nhận lời mời tham dự RIMPAC năm nay hay không. Hai năm trước, Bộ Quốc phòng Việt Nam cử tám sỹ quan tham mưu nhưng không phái tàu chiến tới tham gia RIMPAC 2018.

Bà Rieger cho biết con số cập nhật chính xác tất cả các đơn vị xác nhận tham gia sẽ được đăng tải trên trang web chuyên về RIMPAC trước khi bắt đầu cuộc diễn tập.

Theo Hải quân Mỹ, cuộc thao dượt hải quân quốc tế nhằm mục đích “thúc đẩy và duy trì các mối quan hệ hợp tác, vốn mang tính sống còn để bảo đảm an toàn và an ninh của các tuyến đường biển vì một khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.