Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher C.Miller có bài viết lên án những hành động gây bất ổn của Trung Quốc ở Biển Đông ngay trước khi ông có chuyến thăm một số nước Đông Nam Á, theo The Philippine Star.

“Tuần này, trong chuyến thăm đầu tiên của tôi tới khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với tư cách là quyền bộ trưởng quốc phòng, tôi mong muốn tái khẳng định cam kết của Mỹ duy trì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, báo The Philippine Star  dẫn phát biểu của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher C.Miller hôm 7/12.

Quyền Bộ trưởng Miller viết rằng trong 4 năm qua, có thêm nhiều đồng minh và đối tác cùng với Mỹ “lên án mạnh mẽ những hành động gây bất ổn và mang tính cưỡng ép của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở khu vực, đặc biệt ở Biển Đông”. Ông lưu ý kể từ tháng 1/2020, khi nhiều nước trên thế giới chống chọi với đại dịch virus Vũ Hán, chính quyền Trung Quốc tận dụng cuộc khủng hoảng này thông qua hàng loạt bước khiêu khích ở Biển Đông”.

“Bắc Kinh đã dùng lực lượng hải quân, hải cảnh và dân quân biển để củng cố yêu sách biển phi pháp của họ để bắt nạt các nước láng giềng. Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở lãnh thổ và vùng biển tranh chấp; quấy rối việc khai thác dầu khí hợp pháp lâu nay của Việt Nam và Malaysia; đưa đội tàu cá được hộ tống vào vùng đặc quyền kinh tế của các nước Đông Nam Á; và tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo, vi phạm các cam kết của họ đối với ASEAN”, ông Miller cảnh báo.

“Dù có những thách thức này, Mỹ vẫn sát cánh với các đồng minh và đối tác của mình ở Đông Nam Á trong việc bảo vệ một trật tự tự do và rộng mở. Nhằm thúc đẩy tầm nhìn chung, chúng ta phải cùng nhau xây dựng một khu vực được kết nối nhiều hơn để đối phó những thách thức an ninh chung và chống lại sự cưỡng ép và dọa dẫm”, ông Miller nhấn mạnh.

Theo thông báo đăng trên website của Bộ Quốc phòng Mỹ, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Miller dự kiến từ ngày 5/12 có chuyến thăm Indonesia, Philippines và tổng hành dinh của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ở Honolulu thuộc bang Hawaii. 

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây