Chính phủ Hoa Kỳ gửi nguyên vật liệu sang Việt Nam để nhà máy của công ty Mỹ tiếp tục sản xuất đồ bảo hộ y tế TYVEK. hỗ trợ nhân viên y tế trong bối cảnh đại dịch virus Vũ Hán bùng phát.

Theo VTC, thông tin này được đăng tải trên trang web của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) hôm 8/4. Theo đó, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) đạt được thỏa thuận với công ty DuPont để đẩy nhanh sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) hỗ trợ nhân viên y tế tuyến đầu của Mỹ ứng phó với đại dịch COVID-19.

“Để cung cấp nguồn cung cấp nhanh nhất có thể và cung cấp dòng chảy ổn định cho nhân viên y tế ở tuyến đầu, chính phủ Mỹ sẽ vận chuyển nguyên liệu thô đến Việt Nam mỗi tuần để công ty Mỹ tại Việt Nam tiếp tục sản xuất  quần áo bảo hộ TYVEK”, thông cáo của HHS nêu rõ.

Công ty DuPont trong tuần này vừa chuyển 450.000 bộ đồ bảo hộ TYVEK từ cơ sở sản xuất tại Việt Nam đến Mỹ. HHS dự kiến ​​sẽ nhận được 2,25 triệu bộ quần áo TYVEK trong 5 tuần tới và dự kiến sẽ tiếp tục mua 4,5 triệu bộ quần áo TYVEK.

Thông qua thỏa thuận vận tải chính phủ hiện hành, FedEx sẽ chuyển đồ bảo hộ TYVEK từ Việt Nam đến Kho dự trữ Chiến lược quốc gia (SNS) của Mỹ.

Sau đó, sẽ phối hợp cùng cơ quan y tế công cộng cấp bang, vùng lãnh thổ và nhiều thành phố, cũng như các đối tác công nghiệp để các bộ quần áo TYVEK đến với cơ sở chăm sóc sức khỏe và người lao động toàn quốc.

“Hoạt động quốc tế này tạo điều kiện cho nhà máy của DuPont tại Việt Nam sản xuất đồ bảo hộ TYVEK và vận chuyển đến Kho dự trữ Chiến lược Quốc gia, cho phép chúng ta triển khai đồ bảo hộ đến nơi nhân viên y tế đang cần nhất”, Bộ trưởng HHS Alex Azar cho hay.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong

TYVEK là vật liệu đa năng do công ty DuPont sản xuất, có khả năng kháng xâm nhập từ các loại hạt mịn và chất hóa học. Những bộ quần áo bảo hộ này thuộc nhóm PPE, dành cho nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Trong danh sách trang thiết bị thiết yếu PPE gồm khẩu trang N95, khẩu trang y tế, tấm chắn mặt hoặc kính bảo vệ và găng tay.

Theo Tuổi Trẻ, sáng nay 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới Việt Nam cùng 2 doanh nghiệp Mỹ đã vận chuyển quần áo bảo hộ y tế, hỗ trợ nước này chống dịch.

“Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã đến Dallas, Texas. Điều này đã trở thành hiện thực nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ – DuPont và FedEx – và những người bạn của chúng ta ở Việt Nam. Cảm ơn các bạn!”, ông Trump viết trên Twitter ngày 9-4.

Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam trên Twitter (ảnh chụp màn hình).

Theo thống kê của Worldometter, Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới, gây áp lực lớn cho hệ thống y tế nước này, khiến nhu cầu về vật tư y tế, thiết bị bảo hộ tăng cao.

Tính đến sáng ngày 9/4, số ca nhiễm tại nước này là hơn 400.000 ca với hơn 14.000 ca tử vong. Các chuyên gia hy vọng rằng Hoa Kỳ đã đạt đến đỉnh dịch do các biện pháp về cách ly xã hội của chính quyền liên bang đang phát huy tác dụng.

Dịch virus Vũ Hán khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào đầu tháng 12/2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới. Đến nay, dịch virus Vũ Hán đã truyền đến 209 quốc gia, khiến hơn 1,521,459 người nhiễm bệnh, 88,613 tử vong.