Hãng tin RFI cho hay chính phủ Mỹ ngày 19 tháng 7 bổ sung Việt Nam, Campuchia, Brunei và Macau vào danh sách đen buôn người với cáo buộc yếu kém trong việc ngăn chặn hoạt động cưỡng ép mại dâm hay hỗ trợ lao động nhập cư.

Trong một báo cáo thường niên, Hoa Kỳ cũng đã thêm Belarus vào danh sách đen và đưa Bulgaria vào danh sách theo dõi vì lo ngại rằng nước này không coi trọng nạn buôn người.

Các quốc gia bị đưa vào danh sách đen phải chịu các chế tài của Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Mỹ nói chính quyền Việt Nam đã giảm các vụ truy tố buôn người trong năm 2021.

Báo cáo cũng lưu ý Việt Nam sai trái khi không có hành động nào xử lý một nhà ngoại giao và nhân viên sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê út bị cáo buộc đồng lõa buôn bán một số công dân Việt ra nước ngoài.

Tại Campuchia, Bộ Ngoại giao Mỹ nói “nạn tham nhũng phổ biến” đã cản trở nỗ lực giúp đỡ hàng nghìn trẻ em, bao gồm cả trẻ em bị buôn bán đến các cơ sở giải trí, và các hoạt động lừa đảo trực tuyến.

Tại thành phố bán tự trị Macau (Trung Quốc), nổi tiếng với các sòng bạc, phúc trình của Mỹ cho biết chính quyền đã không cung cấp dịch vụ cho một nạn nhân buôn người trong ba năm liên tiếp.

Cùng với Malaysia, các quốc gia vẫn kẹt trong danh sách đen từ năm trước là Afghanistan, Cuba, Eritrea, Guinea-Bissau, Iran, Myanmar, Triều Tiên, Nicaragua, Nga, Nam Sudan, Syria, Turkmenistan và Venezuela.

Theo VOA, các điều khoản của Luật Bảo vệ Nạn nhân Buôn người hạn chế một số loại viện trợ của Mỹ và của các tổ chức đa phương dành cho các nước thuộc Bậc 3.

Hiện Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa lên tiếng trước động thái của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: