Daniel Kritenbrink – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mới đây nói rằng Hoa Kỳ bác bỏ bất kỳ hành động nào nhằm áp đặt lối tư duy “chân lý thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông, lên án yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc đối với Bãi Tư Chính.

Hôm 21/8, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đưa tin Đại sứ Kritenbrink vừa thảo luận chính sách mới về Biển Đông của nước này trên Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Ông Kritenbrink nói: “Chúng tôi bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt lối tư duy ‘chân lý thuộc về kẻ mạnh’ ở Biển Đông hay khu vực rộng lớn hơn”.

Có thể thấy rằng, chính sách này của Hoa Kỳ chứng tỏ thêm rằng, chính quyền Washington luôn sát cánh với các đồng minh cũng như các đối tác tại Đông Nam Á trong việc bảo vệ các quyền chủ quyền và lợi ích của họ, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, Mỹ luôn có thái độ cứng rắn với Trung Quốc khi không ngừng lên án, vạch trần nhằm chống lại sự cưỡng ép, bắt nạt, các hành vi bất hợp pháp của chính quyền Bắc Kinh ở Biển Đông.

Nhà ngoại giao Mỹ nhắc lại và nhấn mạnh tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo vào tháng trước về chính sách an ninh khu vực của Hoa Kỳ ở Biển Đông, nói rằng: “Chúng tôi chống lại sự cưỡng ép, bắt nạt, các hành vi bất hợp pháp của Trung Quốc”.

“Hoa Kỳ bác bỏ bất kỳ yêu sách nào của Trung Quốc đối với vùng biển nằm ngoài lãnh hải 12 hải lý xung quanh bất kỳ cấu trúc nào tại quần đảo Trường Sa”, ông Kritenbrink nói trên đài VTC trong một chương trình được phát hôm 18/8.

“Có lẽ một trong những điều có ý nghĩa nhất đối với Việt Nam, như Ngoại trưởng Pompeo đã nói rõ, là Hoa Kỳ bác bỏ bất kỳ yêu sách hàng hải nào của Trung Quốc đối với vùng biển quanh bãi Tư Chính”, trích dẫn từ truyền thông quốc tế.

Ông Daniel Kritenbrink cho rằng các hành vi của Trung Quốc liên tiếp quấy rối và đe dọa Việt Nam, và các nước khác trong khu vực, khi Việt Nam và các nước này phát triển, và sử dụng các nguồn tài nguyên… là hành vi gây hấn, gây bất ổn, và bất hợp pháp.

Ông yêu cầu: “Trung Quốc cần chấm dứt chiến thuật bắt nạt và đe dọa ngày càng hung hăng nhằm ngăn cản Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á họ khai thác nguồn tài nguyên một cách chính đáng”.

Nhận định rằng “Trung Quốc không những ngang nhiên vi phạm phán quyết [của Tòa Trọng tài Quốc tế] mà còn tăng cường các hành vi gây hấn”, Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng những hành vi đó của Trung Quốc là mối đe dọa đối với lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, cũng như đối với lợi ích quốc gia của các đối tác của chúng tôi trong khu vực”.