Bộ Công thương Việt Nam vào ngày 18/11 tại diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2020 khẳng định các nhà đầu tư Mỹ luôn luôn được chào đón, đặc biệt trong các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, giúp nâng vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu, theo RFA.

Tại tại diễn đàn Thương mại này, nhiều nhà đầu tư Mỹ đánh giá Việt Nam hiện là điểm đầu tư lý tưởng, quan trọng và an toàn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, ông Đỗ Thắng Hải nhận định đây là thời điểm quan trọng để Việt Nam đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, tăng đầu tư, quảng bá cơ hội và tiềm năng để thu hút dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ, từ đó tham gia chuỗi cung ứng ở trình độ cao hơn.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, bà Marie Damour, cũng nhấn mạnh, với tốc độ phát triển vượt bậc những năm qua của Việt Nam thì cơ hội đầu tư từ Mỹ cũng trải rộng ở nhiều ngành nghề khác nhau từ chăm sóc sức khoẻ, hàng không đến nông nghiệp, giáo dục và đặc biệt 4 lĩnh vực có tiềm năng lớn nhất là năng lượng, cơ sở hạ tầng, kinh tế số và sản xuất công nghệ cao.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải kêu gọi các doanh nghiệp chủ động nhập khẩu từ Mỹ các hệ thống máy móc, thiết bị, công nghệ cao phục vụ sản xuất, xuất khẩu sang Mỹ. Nói cách khác, sản xuất và xuất khẩu đi Mỹ bằng chính công nghệ và nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước này gắn với xây dựng chuỗi cung ứng khép kín sẽ là bước đi chắc chắn, nhanh và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp (DN) Việt. theo Pháp Luật TP.HCM.

Lũy kế đến tháng 9 năm nay, Mỹ xếp thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ về vốn FDI tại Việt Nam, với 1.063 dự án trong hơn 20 lĩnh vực, tổng vốn đăng ký là 9,4 tỷ USD. Hầu hết tập đoàn lớn nhất của Mỹ đều đã có mặt tại Việt Nam, như Exxon Mobil, Murphy Oil, Chevron, Boeing, Ford, Intel, Wal-Mart, Nike, Coca-Cola và P&G…

Đồng thời, trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ tăng gấp 168 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao, lên mức 1,5 tỷ USD năm 2001 khi hai nước ký hiệp định thương mại song phương và đến năm 2019 đạt gần 75,7 tỷ USD.

Hiện Mỹ nhập khẩu lượng lớn sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam như dệt may, da giày, đồ gỗ, thủy sản, điện thoại, thiết bị điện tử.

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds