Theo tin từ hãng Reuters, Bộ Thương mại Mỹ vừa tuyên bố sẽ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với mặt hàng đệm và thùng đựng bia bằng thép không gỉ do Trung Quốc sản xuất mà Washington cho rằng đang được bán với giá thấp hơn trên thị trường Mỹ.

Theo một thông báo vào tuần trước, chính phủ Mỹ sẽ áp đặt các mức thuế lên tới 79,7% đối với thùng bia và 1,73% đối với đệm của Trung Quốc.

Các biện pháp đánh thuế mới được Bộ Thương mại Mỹ đưa ra sau khi nhiều hãng sản xuất đệm lớn ở nước này đệ đơn kiện, trong đó có Serta Simmons Bedding LLC, Leggett & Platt, Tempur Sealy International và American Keg. 

Không chỉ Trung Quốc, sản phẩm thùng đựng bia bằng thép không gỉ sản xuất tại Đức và Mexico cũng sẽ phải chịu mức thuế mới, trong đó thuế đánh vào mặt hàng của Đức là 8,6% và Mexico 18,5%.

Năm 2017, tổng kim ngạch nhập khẩu thùng bia không gỉ có thể tái sử dụng của Mỹ từ Trung Quốc, Đức và Mexico lần lượt là 18,1 triệu USD, 11,8 triệu USD và 5,7 triệu USD. 

Trong năm 2017, Mỹ nhập khẩu lượng đệm của Trung Quốc trị giá 436,5 triệu USD. Mức thuế mới sẽ đánh vào các sản phẩm đệm dành cho giường đôi, giường siêu lớn, đệm cho cũi trẻ nhỏ hoặc giường trẻ em.

Cơ quan hải quan của Mỹ sẽ bắt đầu nhận tiền ký quỹ từ các nhà nhập khẩu nệm và thùng bia trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra vào tháng 11 tới.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng 1/2017 đến nay, Bộ Thương mại Mỹ đã mở 168 cuộc điều tra mới về thuế chống bán phá giá, nhiều gấp 2 lần so với cùng kỳ dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Tuệ Minh