Lo ngại về tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam, các nước Mỹ, Anh, Đức phát thông báo khuyến cáo công dân của mình tự bảo vệ sức khỏe.

Theo Đại sứ quán Anh ở Hà Nội, Bộ Ngoại giao nước này đã đưa khuyến nghị công dân ở Việt Nam tìm hiểu thông tin về chất lượng không khí cũng như các biện pháp đối phó trên website của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Zing – một trong số ít tờ báo trong nước đưa tin về khuyến nghị này trích dẫn thông báo của Bộ ngoại giao Anh, trong đó nêu: “Tình trạng ô nhiễm không khí ở mức cao, thậm chí là nguy hiểm, đang xảy ra ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn, có thể làm trầm trọng các bệnh về tim, phổi và hô hấp. Trẻ em, người già và những ai có tiền sử bệnh lý có thể đặc biệt bị ảnh hưởng”.

Đại sứ quán Anh cũng đề nghị công dân của mình truy cập website có liệt kê Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) thế giới để theo dõi tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam.

Ngoài Anh, Mỹ và Đức cũng phát thông báo khuyến cáo công dân tự bảo vệ sức khỏe với tình trạng ô nhiễm môi trường ở Hà Nội, TP.HCM. Tờ VOA tiếng Việt đưa tin, Mỹ và Đức đã phát “cảnh báo đỏ” về tình hình ô nhiễm ở Việt Nam.

Trong một thông báo phát đi ngày 1/10, Đại sứ quán Đức ở Hà Nội cho biết chất lượng không khí ở mức “không tốt cho sức khỏe”.

Đại sứ quán Đức ở Hà Nội cảnh báo: “Ô nhiễm không khí là hiểm họa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người ở Việt Nam, thậm chí có thể nghiêm trọng hơn tai nạn giao thông. Các chất gây ô nhiễm không khí được coi là có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường”.

Chiếc khẩu trang đã thành vật dụng khó có thể thiếu khi người dân Hà Nội đi ra đường (ảnh: VOV).

Cùng thời gian này, trạm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cảnh báo chất lượng không khí ở mức màu đỏ, tức “không lành mạnh”. Cảnh báo được đưa ra là “tất cả mọi người có thể bắt đầu bị ảnh hưởng sức khỏe” và “các thành viên của các nhóm nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng hơn”.

Tính đến sáng 9/10, theo nhận định nhiều cơ quan truyền thông trong nước, không khí ở Hà Nội đã “tốt đột biến”. Theo Zing, ở các trang quan trắc AirVisual, Pam Air, chất lượng không khí Hà Nội ở các điểm đều “xanh”, điều hiếm thấy trong các tuần gần đây.

Trên trang AirVisual, chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) trung bình của Hà Nội là 50, đạt mức tốt trên thang đo của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường.

Trên trang Pam Air, chỉ số AQI cũng ở mức tốt, các điểm thường xuyên ghi nhận AQI cao như Mai Dịch chỉ còn 45, Kim Liên 41, Vinhomes Times City 34. Một số điểm gần chạm 0 như khu vực Tràng Tiền 4, Cầu Diễn 10, Tây Hồ 18, Đê La Thành 5.

Một vị đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho rằng, chất lượng không khí cải thiện phần nhiều do Hà Nội chịu ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc. Điều này giúp khuếch tán các chất gây ô nhiễm trong không khí được tốt hơn.

Không khí “tốt đột biến” của Hà Nội sẽ kéo dài bao lâu? Theo GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, không khí ở Hà Nội tốt sẽ chỉ duy trì trong khoảng thời gian giao mùa giữa mùa thu và mùa đông, khi thời tiết chuyển lạnh, người dân nên chuẩn bị cho một đợt không khí kém nữa.

“Theo tôi, không khí mùa đông năm nay có thể vẫn tiếp tục kém và xấu”, ông Đăng nói.