Sáng nay ngày 20/3, người đứng đầu thủ đô, ông Nguyễn Thế Thảo đã ra quyết định tạm đình chỉ việc chặt cây hàng loạt để rà soát, kiểm tra tình hình, lắng nghe ý kiến và tâm tư tình cảm của dư luận. Ngoài ra, ông cũng hoan nghênh báo chí đã kịp thời phản ánh và mong muốn rằng, thành phố sẽ còn được nhận những đóng góp xây dựng từ phía công chúng nhiều hơn.

Mặc dù không biết bao nhiêu cây đã bị đốn hạ, nhưng phải thấy rằng sức mạnh của truyền thông và dư luận là có ảnh hưởng rất lớn. Khi tất cả cùng đồng lòng, thì những người có trách nhiệm không thể cứ nhắm mắt bịt tai mãi được.

Tuy nhiên, sự xót xa cho những hàng cây, những tuyến phố của thủ đô xinh đẹp vẫn còn day dứt trong lòng mỗi người dân sống có tình cảm. Một bạn đọc đã chia sẻ trên vnexpress rằng:

“Người dân nói quá nên bây giờ mới dừng chặt, không là chặt gần hết những cây cổ thụ rồi, vẫn còn kịp nhưng chưa quá muộn.”

“đau lòng quá. Mình yêu cây xanh”

Nhà báo Phạm Trung Tuyến cũng chia sẻ trên facebook cá nhân của anh rằng:

“Tôi không biết động cơ thực sự đằng sau cơn bạo phát chặt cây ở Hà Nội là gì. Tôi chỉ biết rằng mỗi một cây xanh đều là một cột mốc trong bản đồ ký ức của những con người đã lớn lên cùng nó. Bởi thế, những kẻ dễ dàng ra quyết định chặt đi một cây xanh lâu năm chắc chắn là những kẻ không có ký ức, hoặc họ đã có một cuộc đời đáng để lãng quên.”

“…mỗi thân cây cổ thụ đều là chứng nhân thầm lặng của một vùng đất, mỗi vết sẹo trên thân cây đều có một số phận, một nỗi đau, hoặc một niềm hoan lạc… Nếu như chúng ta cùng kể lại câu chuyện về thân phận của những lão mộc xung quanh mình, liệu những kẻ đang muốn vung rìu chặt cây có chùn tay không nhỉ? Tôi mong các bạn tôi ở khắp nơi trên đất nước này sẽ cùng tôi khởi động lại một dự định đã bỏ dở hơn hai năm qua. CỔ THỤ VIỆT NAM.”

Bên cạnh các nhà báo và giáo sư Ngô Bảo Châu, ca sĩ và MC cũng tích cực thể hiện sự phản đối của mình bằng các thế mạnh của họ. Dưới đây là clip “giáo sư Xoay” và ca sĩ Tuấn Hưng hát lên nỗi niềm của người dân, của hàng cây, của phố phường Hà Nội trong mấy ngày qua:

Người dân có kiến thức và khả năng sử dụng internet thì tạo fanpage ”cứu cây xanh“,  “6.700 người vì 6.700 cây xanh” (hiện nay đã có hơn 40.000 lượt like). Những ai không sử dụng được internet thì sẽ có cách phản đối độc đáo riêng của họ như dưới đây.

Hai người phụ nữ ở quận Long Biên (Hà Nội) mang bánh mì, nước uống trèo lên cây xoài trước cửa nhà “cố thủ” nhiều giờ liền để phản đối cơ quan chức năng chặt bỏ xây xanh...
Hai người phụ nữ ở quận Long Biên (Hà Nội) mang bánh mì, nước uống trèo lên cây xoài trước cửa nhà “cố thủ” nhiều giờ liền để phản đối cơ quan chức năng chặt bỏ xây xanh… (Ảnh nld.com.vn)

6

Mong rằng quyết định sáng nay của ông Thảo không chỉ nhằm mục đích xoa dịu dư luận trong thời gian trước mắt mà nó phải thực sự xuất ra từ tận đáy lòng của ông và những người có trách nhiệm liên quan. Đừng “vờ vịt” qua loa cho qua chuyện vì công chúng luôn dõi theo sinh mệnh của từng cái cây đã gắn bó và trưởng thành cùng cuộc đời của họ.

 Hồng Hoa

Xem thêm: