Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm, hiện có một bé gái 4 tuổi. Chồng tôi từng ngoại tình nhiều lần và ít khi dành thời gian cho gia đình. Tôi muốn sau khi ly hôn được nuôi con, như vậy cần có điều kiện gì? (Độc giả Phan Trang, Phú Thọ).

Đối với trường hợp của chị Trang như trên, theo quy định của Điều 81 – Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì “Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”.

Hiện con chị được 5 tuổi, nếu chị muốn nuôi con chị phải chứng minh mình có điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con tốt hơn người chồng.

Tuy nhiên, sau khi ly hôn và một trong hai bên được quyền nuôi con thì người còn lại vẫn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc thay đổi quyền nuôi con, theo quy định tại Điều 84 – Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con cũng sẽ phải xem xét tới nguyện vọng của con, nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên. Và trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Như vậy, để giành được quyền nuôi con khi ly hôn, chị cần phải chứng minh được mình có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng cháu và phải gửi đơn đến Tòa án quận, huyện, nơi vợ chồng chị sinh sống trước khi ly thân đề nghị tòa án giải quyết việc ly hôn. Cụ thể:

– Điều kiện kinh tế: Mức thu nhập hàng tháng ( thông qua hợp đồng lao động, thang bảng lương,..), các tài sản đang hiện có ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm,..).

– Điều kiện về tinh thần: Thời gian chăm sóc con (thời gian đưa đón con đi học, đưa con đi chơi,..), nhân cách của chị.

Vũ Loan