Người dân ở Lào Cai bức xúc vì không khí xuất hiện mùi lạ, khó chịu khiến người ngất và một diện tích lớn cây trồng bị táp lá, chết bất thường. Người dân nghi ngờ hành vi xả thải độc hại ra môi trường từ các công ty trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Như báo Lao Động đã đưa tin, ngày 25/5, người dân thôn Phú Lâm, Phú Hà 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng bức xúc vì một diện tích lớn cây trồng bị táp lá, chết bất thường, không khí xuất hiện mùi lạ, khó chịu, nhiều người ho, ngất.

Ảnh chụp màn hình tờ Nông Nghiệp.

Sau khi vụ việc xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng xác minh, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc và có báo cáo UBND tỉnh sớm nhất vào ngày 31/5.

Tuy nhiên sáng 29/5, nhiều người dân tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng đã kéo nhau ra khu vực ngã ba (đường vào Khu công nghiệp Tằng Loỏng) dựng cây cối ngang đường, ngăn không cho các xe vào khu công nghiệp.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Mong (ở thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng) cho biết: “Diện tích cây cối bị táp lá, chết khô bất thường rất lớn, nhưng cơ quan chức năng thống kê mới đưa ra con số 60 hecta. Tuy nhiên, thực tế diện tích lớn hơn rất nhiều”.

Theo bà Mong, người dân do quá bức xúc nên đã rủ nhau ngăn không cho xe vào khu công nghiệp để mong cơ quan chức năng sớm xác minh, làm rõ, đồng thời thống kê chi tiết, đền bù thỏa đáng cho người dân.

Cũng theo bà này, một phần khiến người dân bức xúc do phía khu công nghiệp không nhà máy nào thừa nhận hành vi xả thải độc hại ra môi trường khiến nhiều diện tích cây cối của người dân bị chết khô.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Cũng như nhiều hộ dân khác sinh sống tại đây cho hay, lo ngại nhất đối với họ không chỉ thiệt hại về kinh tế, mất mùa. Quan trọng hơn là sức khỏe của họ không được đảm bảo khi mỗi ngày họ phải ăn uống, hít thở bầu không khí ở đây?

Không chết do sâu bệnh

Liên quan, việc tìm ra nguyên nhân và trách nhiệm gây thiệt hại hàng chục hécta hoa màu của người dân, ông Đào Văn Quang, Trưởng phòng TN-MT huyện Bảo Thắng cho biết trên tờ Nông Nghiệp, đoàn công tác tiếp tục thu thập tài liệu nên chưa có kết quả…

Trong khi đó, ông Đỗ Hồng Quân, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Bảo Thắng khẳng định, qua kiểm tra những diện tích hoa màu bị cháy, táp lá không xuất phát từ nguyên nhân sâu bệnh, sương muối.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cháy, táp lá như vậy tại khu vực canh tác của người dân sinh sống gần khu công nghiệp Tằng Loỏng của tỉnh Lào Cai. Giữa tháng 12/2019, Báo Nông nghiệp Việt Nam cũng đã có phản ánh tương tự khi người dân ở thị trấn Tằng Loỏng phát hiện không khí có mùi nồng nặc. Sau đó, những vườn rau của những hộ dân tổ dân phố 1 của thị trấn này… bỗng dưng cháy lá như bị phun thuốc diệt cỏ.

Chính vì vậy, người dân thôn Phú Hà 1 cũng như những hộ dân khác mong muốn sự việc phải được giải quyết nhanh chóng và triệt để bởi việc này không chỉ là thiệt hại về kinh tế mà sức khỏe của nhân dân mới là điều quan trọng nhất.

Khu công nghiệp Tằng Loỏng tập trung các dự án sản xuất công nghiệp, phân bón, hóa chất lớn nhất tỉnh Lào Cai. Song đây còn là khu công nghiệp gắn liền với thị trấn công nghiệp nên người dân sinh sống gần các nhà máy. Tỉnh Lào Cai đã và đang di dời 113 hộ dân nằm gần khu công nghiệp nhất, có môi trường sống bị ảnh hưởng.

Có thể bạn quan tâm: