Hỏi: Tôi điều khiến ô tô tải 4,5 tấn và chở hàng vượt phía trước chiều dài xe thì có bị xử phạt không và mức phạt xử phạt bao nhiêu tiền? (Nguyễn Quân, Quảng Ninh).

Trả lời:

Theo khoản 2 điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về giới hạn chiều dài xếp hàng hóa của xe tải như sau:

– Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20 m.

– Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Như vậy, theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì việc áp dụng xử phạt với hành vi vi phạm trên như sau:

Phạt tiền từ 800.000-1.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự ô tô có một trong các hành vi:

– Điều khiển ô tô tải lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Điều khiển ô tô vận chuyển hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm.

– Chở hàng trên nóc thùng xe; chở hàng vượt quá bề rộng thùng xe; chở hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe.

Bên cạnh đó, theo điểm a khoản 7 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe có hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như lắp lại đầy đủ hoặc thay thế bằng các thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, đồng thời tháo bỏ những thiết bị không đúng theo quy định.

Bảo Hà (Tổng hợp)