Đến hẹn lại lên, thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới càng diễn ra nhộn nhịp, trên mạng xã hội, giới buôn tiền liên tục quảng bá việc đổi tiền với mức phí ưu đãi, giao hàng tận tay người có nhu cầu. Tuy nhiên đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo VTV, hiện có hàng chục nghìn kết quả khi gõ tìm kiếm “đổi tiền lẻ” trên Goolge. Những website với nhiều tên gọi như: “Dịch vụ đổi tiền”, “Đổi tiền Tết” hay “Đổi tiền giá rẻ”,… sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới của người dân trong khoảng thời gian cao điểm cận Tết Nguyên đán.

Cùng với đó là những lời chào mời đổi tiền xuất hiện trên các trang mạng xã hội ngày một dày đặc hơn khi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề.

“Tiền luôn trong tình trạng mới và liền series, nguyên niêm của ngân hàng. Luôn có sẵn tiền mới nhiều mệnh giá từ 500 đồng đến 100.000 đồng”, một lời quảng cáo đổi tiền lẻ.

Theo nhiều quảng cáo thì khách hàng cần bao nhiêu tiền lẻ cũng sẽ được đáp ứng.

Trong vai một người có nhu cầu đổi tiền lẻ tiêu Tết, phóng viên báo Lao Động đã bắt mối với chủ Facebook có tên D.V.H.G (Minh Khai – Hà Nội). Người này cho biết, với những mệnh giá tiền càng cao mức phí càng thấp. “Loại tiền mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng mức phí đổi là 6%, loại tiền 100.000 đồng, 200.000 đồng phí đổi chỉ 1%. Cam kết tiền mới, giao hàng tận nơi” – chủ Facebook buôn tiền cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, trên các chợ mạng hiện nay còn xuất hiện loại hình có tên “tiền lướt”. Hiểu đơn giản đây là tiền đã từng được lưu thông trên thị trường nhưng vẫn đảm bảo độ mới từ 80 – 95%. Mức phí đổi “tiền lướt” rẻ hơn so với tiền mới, chỉ từ khoảng 2 – 5% tùy vào mỗi mệnh giá.

Chủ tài khoản có tên Facebook D.T.N (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Tiền chúng tôi lấy vào đã phí 3,5% chưa tính công đi lấy, khách hàng muốn đổi sẽ mất phí 4%. Hàng lướt nhưng đảm bảo đẹp như hàng mới tinh”.

Bên cạnh đổi tiền mới VND các mệnh giá, chợ mạng đổi tiền còn xuất hiện thêm dịch vụ mua bán, trao đổi nhiều loại tiền của nhiều nước khác nhau. Theo tìm hiểu của phóng viên, được tìm mua nhiều nhất vẫn tờ tiền mệnh giá từ 2 – 100 USD. Phí đổi phụ thuộc vào mệnh giá và số lượng mà khách hàng yêu cầu, thậm chí với cả những tờ tiền có series đẹp thì chi phí đổi càng cao.
Đáng chú ý, một số bên còn cung cấp các mặt hàng như “tờ 2 USD in hình con trâu mạ vàng”, “tiền 2 USD hình con trâu seri năm sinh”, “tiền hình con trâu 100 Macao 2021”,… với mức giá mỗi tờ hàng trăm ngàn đồng nhưng rất khó để xác thực về nguồn gốc, xuất xứ.

Nhiều rủi ro tiềm ẩn

Chị B.M.A. (Hoàng Mai – Hà Nội) từng là một nạn nhân của việc đổi tiền online. Theo đó, sau khi chuyển khoản cho bên cung cấp dịch vụ, số tiền mà chị B.M.A nhận lại không đúng với cam kết ban đầu.

“Nhu cầu của tôi là đổi tiền để lì xì ngày Tết, tôi đã chuyển khoản để chốt đơn hàng qua Facebook. Nhưng sau khi nhận thì số tiền tôi đổi bị thiếu so với cam kết trước đó. Chủ tài khoản Facebook sau giao dịch cũng đã chặn tôi nên không thể liên lạc được nữa” – chị B.M.A cho biết.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp bị lừa đảo bởi các thủ đoạn tinh vi của chiêu trò đổi tiền qua mạng. Người dân có thể đối mặt với hàng loạt rủi ro như bị đổi thiếu tiền, sử dụng tiền bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc hay thậm chí là tiền giả.

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng

Trao đổi với phóng viên, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết việc đổi tiền lẻ kiếm lời ăn phí chênh lệch là hành vi trái pháp luật và có thể bị phạt tiền. Theo đó, Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đã quy định rõ, hành vi đổi tiền trái phép có thể bị phạt lên tới 80 triệu đồng.

“Cụ thể, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt trên áp dụng với cá nhân, còn với tổ chức sẽ tăng nặng gấp 2 lần” – luật sư Quách Thành Lực cho biết.

Đây là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định 88).

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới