Gần đây, hàng loạt phi công của Hãng Hàng không Vietnam Airlines đã nộp đơn xin nghỉ việc, lý do được đưa ra là tiền lương thấp. Sự việc nghiêm trọng khiến Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải phải ra chỉ thị hỏa tốc yêu cầu Vietnam Airlines phải xem xét lại chế độ tiền lương trả cho đội ngũ phi công cũng như lao động kỹ thuật cao.

Không chỉ phi công mà cả lao động bậc cao khác của Vietnam Airlines như điều hành khai thác máy bay, kỹ thuật máy cũng xin nghỉ. Sự việc này làm xáo trộn, ảnh hưởng nguồn nhân lực cũng như chất lượng dịch vụ của Hãng Hàng không Vietnam Airlines.

Thực tế tại Vietnam Airlines, mỗi phi công phải làm việc 25 ngày/tháng. Trong khi đó tại Hãng Hàng không Vietjet, phi công chỉ làm 15 ngày/tháng nhưng lương cao hơn gấp 3 lần.

Một cơ trưởng không muốn nêu tên của Vietnam Airlines tiết lộ trên báo Pháp Luật rằng, thu nhập sau thuế của anh vào khoảng hơn 90 triệu đồng/tháng. Nếu chuyển sang bay cho một hãng khác ngay trong nước, thu nhập của anh ngay lập tức có thể tăng lên gần 3 lần.

Báo Đời Sống và Pháp Luật cho hay một nguồn tin từ Đoàn bay 919, trong mấy tháng gần đây đã có hơn chục phi công rời Vietnam Airlines làm việc cho hãng khác. Đơn xin chấm dứt hợp đồng hiện vẫn còn nhiều.

Ông Nguyễn Bùi Lâm, Phó Trưởng ban Tổ chức và Phát triển Nguồn Nhân lực Vietnam Airlines trả lời trên Zing là: “Hiện Vietnam Airlines phải thuê phi công nước ngoài với giá khoảng từ 8.000 – 13.000 USD/người/tháng tùy theo chức danh, vị trí và loại máy bay phi công đảm nhận. So với các hãng hàng không khác ở Việt Nam, Vietnam Airlines là hãng chủ động hơn về nguồn nhân lực phi công trong nước. Mức lương các phi công trong nước của Vietnam Airlines thường thấp hơn giá thuê phi công nước ngoài vì đã phải mất thêm chi phí đào tạo”.

Chi phí đào tạo cơ bản một phi công của Vietnam Airlines là 2,5 tỷ đồng, chưa kể đào tạo nâng cao và chuyển loại.

Trả lời Báo Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho rằng: “Hiện thu nhập của các phi công ở Vietnam Airlines khoảng 200 triệu đồng/tháng, cao hơn lương của giáo sư, tiến sĩ và lao động ở các lĩnh vực khác ở Việt Nam. Hơn nữa Hãng Hàng không Vietnam Airlines thuộc quốc gia nên không thể đòi hỏi như vậy. Nếu anh là hàng không tư nhân thì câu chuyện đồng lương đó là đúng…” . Ông Minh cũng cho rằng: “Họ phải suy nghĩ mức lương họ đang được hưởng là bao nhiêu và với số tiền đó có chật vật khi sống ở Việt Nam hay không…”.

Sau khi Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải có chỉ thị về việc xem lại mức lương trả cho nhân viên kỹ thuật cao. Vietnam Airlines đã có chế độ lương mới trả cho phi công, cụ thể như sau:

Cơ trưởng (bậc cao nhất) (lương trước thuế) Giáo viên kiểm tra năng định (TRE) (lương trước thuế)
Máy bay A321 92 triệu 122 triệu
Máy bay B777, B787, A330, A350 102 triệu 132 triệu

Mức lương của Hãng hàng không nội địa khác đối với phi công máy bay A321 là 160 triệu đồng/tháng (sau thuế).

Ngọn Hải Đăng