Hỏi: Tôi đang theo dõi sự việc giáo viên Trường THCS Duy Ninh (Quảng Bình) bắt học sinh tát bạn 230 cái, thấy công an đã ra quyết định khởi tố vụ án. Trường hợp này, bà Nguyễn Thị Phương Thuỷ sẽ đối mặt với tội danh gì và mức án như thế nào? (Nhân Chính, Hà Nội)

khoi to vu co giao bat hoc sinh tat ban 230 cai muc an nao cho nu giao vien
Bà Nguyễn Thị Phương Thuỷ – giáo viên tại Trường THCS Duy Ninh. (Ảnh: Dân Trí)

Trả lời:

Theo VnExpress, ngày 26/11, công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã khởi tố vụ án Hành hạ và làm nhục người khác xảy ra tại Trường THCS Duy Ninh; củng cố hồ sơ khởi tố bà Nguyễn Thị Phương Thuỷ (41 tuổi, giáo viên lớp 6.2)

Đối chiếu Bộ luật hình sự 2015, bà Thuỷ phải đối mặt với tội danh Hành hạ và làm nhục người khác theo điều 140. Trường hợp kết quả giám định thương tật của nạn nhân từ 11% trở lên, người này bị xử lý về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134.

Tội danh Hành hạ và làm nhục người khác

Điều 140 Bộ luật hình sự năm 2015 nêu rõ, đối xử tàn ác là hành vi gây ra sự đau đớn về thể xác và tinh thần đối với nạn nhân.

Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, bị phạt tù 1-3 năm: Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên; đối với 2 người trở lên.

Tội danh Cố ý gây thương tích

– Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật 11-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người.

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân.

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người.

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình.

e) Có tổ chức.

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục.

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê.

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

khoi to vu co giao bat hoc sinh tat ban 230 cai muc an nao cho nu giao vien
Sau khi xảy ra sự việc, hiệu trưởng đề nghị báo chí không thông tin vì trường sắp được lên chuẩn quốc gia. (Ảnh: Dân Việt)

– Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật 31-60% hoặc 11-30% (nhưng thuộc một trong các trường hợp trên) bị phạt tù 2-7 năm.

– Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc 31- 60% (thuộc một trong các trường hợp trên) bị phạt tù 5-15 năm.

– Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù 10-20 năm hoặc chung thân.

Bên cạnh đó, nếu chiểu theo Luật giáo dục, bà Thuỷ đã vi phạm Điều 75 khi Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của người học.

Theo Điều 20, Nghị định 138/2013/NĐ-CP, phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học. Đồng thời, đình chỉ giảng dạy 1-6 tháng.

Sở GD&ĐT Quảng Bình cho VnExpress biết, bước đầu bà Thuỷ thừa nhận đã yêu cầu học sinh tát một nam sinh 230 cái vì chửi tục.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 19/11, ngoài em H.L.N nhận 230 cái tát của 23 bạn trong lớp và 1 cái của bà Thủy, 2 em khác cũng nhận 230 cái vì nói chuyện riêng. Trước đó, có 7 học sinh từng bị phạt bằng hình thức tương tự. Các em này được chỉ định mỗi người bị 30 cái tát. Như vậy, 11 học sinh lớp 6.2 bị tát qua tát lại theo hình phạt của bà Thủy lên đến 901 cái.

Tùng Anh (Tổng hợp)