Hai nghi phạm Nguyễn Khánh Hưng (sinh năm 1982) và Nguyễn Văn Thảo (sinh năm 1996) đã ra tay sát hại bé trai 8 tuổi ở Vĩnh Phúc vì trước đó có mâu thuẫn với cha cháu bé. Theo luật sư, hành vi của nghi phạm là mất hết nhân tính và có thể phải đối diện mức án tử hình.

Chiều 16/4, công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 nghi phạm sát hại bé trai 8 tuổi ở Vĩnh Phúc để điều tra hành vi giết người, theo Tuổi Trẻ.

Hai nghi phạm này là Nguyễn Văn Thảo (22 tuổi, trú tại xã Tân Long, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) và Nguyễn Khánh Hưng (36 tuổi, trú tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Theo luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh), hành vi tước đoạt sinh mạng của cháu bé 8 tuổi do Nguyễn Văn Thảo thực hiện là hành vi ”Giết người” được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự. Tình tiết định khung đối với hành vi này là “Giết người dưới 16 tuổi” (Điểm b khoản 1 Điều 123).

Trong trường hợp bị kết luận là phạm tội này, Nguyễn Văn Thảo có thể sẽ phải chịu mức án cao nhất là Tử hình, nếu Thảo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Đối với Nguyễn Khánh Hưng là người đi cùng Thảo, nếu Hưng biết mục đích của Thảo là giết cháu bé nhưng Hưng vẫn ủng hộ, thì dù cho Hưng không trực tiếp đâm dao vào cháu bé, Hưng vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người.

Còn nếu Hưng không biết Thảo có ý định đâm cháu bé từ trước nhưng sau khi Thảo đâm, Hưng biết và đưa Thảo đi trốn, thì Hưng có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội “Che giấu tội phạm” theo Điều 389 Bộ luật hình sự”, luật sư Giang Hồng Thanh nhận định.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, cơ quan công an xác định anh Vũ Văn K. (30 tuổi, trú tại xã Đạo Tú, Tam Dương, Vĩnh Phúc) có vợ là chị Nguyễn Thị T. (29 tuổi) và 3 con, trong đó bé V.H.A. (8 tuổi) là con trai cả.

Sáng 13/4, anh K. đến bãi đất ở xã Đồng Cương (Yên Lạc) để mua đất thì xảy ra mâu thuẫn đánh nhau với Nguyễn Cường Trung (38 tuổi, trú tại Tp.Vĩnh Yên) và Nguyễn Văn Thảo (là người làm thuê cho Trung) làm Trung bị thương nhẹ ở tay.

Bực tức vì chuyện này, khoảng 19h ngày 14/4, Thảo cùng Nguyễn Khánh Hưng (em trai của Trung) đi ôtô từ thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch về Tp.Vĩnh Yên.

Khi đi qua nhà anh K., hai đối tượng thấy cháu V.H.A. và cháu Đ.T.B. (8 tuổi, là con của chị gái anh K.) đang chơi trước cửa nhà.

Thảo bảo Hưng dừng xe rồi một mình cầm theo dao lê đi đến chỗ hai cháu đang chơi và đâm hai nhát vào vùng lưng cháu V.H.A, sau đó quay ra xe của Hưng đang nổ máy chờ sẵn bỏ trốn.

Vài phút sau, khi trở về nhà, chị T. đã bàng hoàng phát hiện con trai cả 8 tuổi bị đâm chém ở phần gáy, chảy nhiều máu nên gào khóc, hô hoán làng xóm đưa cháu bé đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, bé trai 8 tuổi đã tử vong sau đó.

Điều 123. Tội giết người

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 389. Tội che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

b) Điều 123 (tội giết người); Điều 141, các khoản 2, 3 và 4 (tội hiếp dâm); Điều 142 (tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi); Điều 144 (tội cưỡng dâm từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi); Điều 146, các khoản 2 và 3 (tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi); Điều 150, các khoản 2 và 3 (tội mua bán người);

….

Khôi Minh