Nhiều người dân quê Hà Tĩnh, Nghệ An có nguy cơ mất tới 450 triệu đồng vì tin lời rao bán vé xe về Tết của một thanh niên trên facebook. Điều đáng nói hơn là họ có thể sẽ không kịp về quê đón Tết nên có ‘Giận’ mà không thể ‘Thương’ cho hành vi lừa đảo này.

Trên diễn đàn facebook của hội đồng hương Hà Tĩnh, nhiều người đăng thông tin tố cáo nam thanh niên tên Tuấn Anh lừa bán vé xe Tết với lộ trình từ Tp.HCM về Hà Tĩnh, nhưng sau khi lấy tiền cọc của hàng trăm người đã bỏ trốn, theo Giao thông.

Chiều 10/2, anh Đoàn Văn Huy (30 tuổi, quê Hà Tĩnh, tạm trú Đồng Nai) cho biết, anh có quen biết với một thanh niên tên Tuấn Anh trong hội đồng hương (33 tuổi, ngụ huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tạm trú huyện Trảng Bom, Đồng Nai) trên mạng xã hội facebook với nickname tên “Giận Mà Thương”.

Tuấn Anh nói với anh Huy rằng anh ta đang hợp đồng thuê 8 chiếc xe khách giường nằm để chở những người tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương về quê ở tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An ăn Tết từ ngày 20 đến ngày 29 Tết Âm lịch.

Lộ trình của những chuyến xe này xuất phát từ Tp.HCM, sau đó đón khách tại các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước rồi đi theo quốc lộ 14 về miền Trung. Giá vé cho 1 chuyến đi về quê là từ 1.400.000 – 1.500.000 đồng/người/lượt, theo Đời sống & Pháp lý.

Thanh niên tên Tuấn Anh đã nhờ anh Huy tìm khách có nhu cầu mua vé và hứa sẽ trích hoa hồng từ 50 – 100.000 đồng/vé. Để tạo lòng tin, Tuấn Anh đã cho in khoảng 1.000 chiếc vé xe có tên nhà xe là “Giận Mà Thương” nhưng không hề có biển số xe hay địa chỉ của nhà xe.

Mua vé xe Tết qua facebook, hàng trăm công nhân bị lừa 450 triệu đồng
Nhiều người chia sẻ thông tin cảnh giác để không bị lừa đảo mua vé xe chợ đen. (Ảnh: Giao Thông).

Sau khoảng 1 tháng rao bán vé xe trên mạng xã hội facebook, đã có hàng trăm người mua và cọc tiền cho Tuấn Anh với số tiền lên đến gần 450 triệu đồng. Đến ngày 2/2 (tức ngày 17 Âm lịch), Tuấn Anh nói rằng xuống miền Tây để lấy 8 chiếc xe giường nằm về để chở khách.

Đến ngày 20 Âm lịch, nhiều công nhân người lao động ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đợi xe theo lịch hẹn trên QL1 để chờ xe đến đón nhưng không thấy. Anh Huy gọi điện thoại cho Tuấn Anh thì không liên lạc được thì mới nhận ra mình đã bị lừa.

“Khi biết thông tin Tuấn Anh bỏ trốn, nhiều người đã đến tìm tôi để đòi lại tiền và thậm chí họ còn nói rằng tôi móc nối với Tuấn Anh để lừa đảo. Giờ tôi chỉ biết ngậm ngùi vay nợ để trả lại tiền cọc cho những người mà tôi đã bán vé cho họ”, anh Huy nói.

Mua vé xe Tết qua facebook, hàng trăm công nhân bị lừa 450 triệu đồng
Anh Huy liên tục gọi điện cho Tuấn Anh nhưng không thể liên lạc được (Ảnh: Văn Dũng).

Tại trang facebook có tên “Giận Mà Thương”, nhiều hình ảnh cho thấy thanh niên này đã tận dụng mạng xã hội để chào bán vé đến những người lao động, học sinh có nhu cầu về quê đón Tết.

Hiện nhiều nạn nhân đã tiến hành gửi đơn và video ghi lại cảnh bán vé và nhận tiền cọc của Tuấn Anh tố cáo lên cơ quan chức năng.

Xuân Hòa