Nhiều bản làng bị chôn dưới bùn hoặc cuốn trôi, quốc lộ 15C sạt lở suốt 40 km sau trận lũ quét qua huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hoá).

Sau gầy 1 tuần mất thông tin liên lạc do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất – đã kết nối được liên lạc với bên ngoài.

Trong ảnh là cảnh tan hoang ở Trường THCS bán trú xã Tam chung. (Ảnh: VnExpress).

Theo VnExpress, sau nhiều ngày mất hoàn toàn liên lạc với miền xuôi, đến 3/9, hệ thống thông tin đến huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hoá) đã được khôi phục song chập chờn.

Một số hình ảnh được truyền về cho thấy địa phương này vừa trải qua những ngày mưa lũ thảm khốc. 

Mưa lũ cuốn trôi nhiều ngôi nhà tại các xã Nhi Sơn, Trung Lý, Quang Chiểu, Tén Tằn… (Ảnh: VnExpress).

Dựa vào thống kê sơ bộ, tỉnh Thanh Hóa đã có 14 người chết và mất tích do mưa lũ. Nhiều tuyến quốc lộ bị sạt lở, chia cắt trên diện rộng, hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập trong nước lũ, hàng nghìn hộ dân đối mặt với cảnh trắng tay sau mưa lũ. Nhiều trường học bị phá hủy, trong khi ngày khai giảng năm học mới đang đến rất gần, theo VOV.

Trao đổi với báo chí, một cán bộ huyện Mường Lát thông tin, do lũ về đột ngột khiến bà con không kịp di chuyển tài sản nên mất sạch, chỉ kịp sơ tán người lên sườn đồi hay các công trình kiên cố.

Hàng vạn khối đất đá từ sườn đồi núi ụp xuống làng mạc, nhấn chìm nhà cửa, cầu cống. (Ảnh: VnExpress).

Ông Đỗ Hữu Quyết – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa cho biết trên Dân Trí, thông tin liên lạc lên huyện Mường Lát đã cơ bản được khôi phục từ tối 2/9 vừa qua.

Chiếc xe tải của một hộ dân ở Km 99 bị đất đá cuốn trôi, vùi lấp nửa thân xe. (Ảnh: VnExpress).

Hiện nay, trên các tuyến đường quốc lộ, đường tỉnh còn nhiều vị trí bị ngập, sạt lở gây tắc đường. Cụ thể, hệ thống quốc lộ còn hơn 40 vị trí sạt lở gây tắc đường thuộc địa bàn 3 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn.

Hệ thống đường tỉnh cũng còn 4 vị trí sạt lở gây tắc đường thuộc địa bàn 2 huyện Mường Lát, Quan Hóa.

Giao thông lên huyện Mường Lát bị cô lập hoàn toàn. (Ảnh: Dân Trí).

Sở Giao thông vận tải và các địa phương đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị để khắc phục kịp thời các sự cố về giao thông. Tuy nhiên, còn nhiều địa phương vẫn chưa thể tiếp cận do sạt lở đất.

Nhóm người ở xã Quang Chiểu ngồi trú ngụ trong ngôi nhà sàn sập dở. (Ảnh: VnExpress)

Ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mường Lát cho biết trên VOV,  tính đến thời điểm này các tuyến đường chưa thông được, nếu đi từ thành phố lên trung tâm huyện phải đi bộ 30 km và phải đi suồng dọc sông Mã mới lên được huyện.

Hiện tại đường đi các xã vẫn chưa thông, đặc biệt là tuyến tỉnh lộ 520 gây ách tắc nhiều đoạn, theo dự đoán để thông được đường phải mất từ 10 đến 15 ngày.

Người đàn ông ở xã Tén Tằn bị tai nạn. (Ảnh: VnExpres).

Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, đến thời điểm hiện tại đã có 14 người chết và mất tích do mưa lũ.

Trận mưa lũ cũng đã phá hủy hoàn toàn 277 căn nhà, hơn 239 căn bị hư hỏng nặng; 12.500 căn bị ngập trong nước; 34 điểm trường bị ngập và phá hủy do sạt lở đất.

Tổng Hợp