Mưa lũ liên tiếp trong nhều ngày qua trên địa bàn Thanh Hóa đã gây ra tình trạng sạt lở, ngập lụt. Cáp quang đi huyện biên giới Quan Sơn bị đứt, mọi giao dịch thông tin bị ngắt, đường bộ đi huyện này cũng tê liệt.

Chiều 31/8, mưa tại Thanh Hóa đã ngớt, song nước lũ sông Mã vẫn dâng cao do nhiều thủy điện như Trung Sơn, Bá Thước 2 tiếp tục xả lũ. Trong đó, thủy điện Trung Sơn đang xả với lưu lượng 1.800 m3/s, theo VnExpress.

Trao đổi với báo chí, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch huyện Mường Lát cho biết, cáp quang đi huyện Mường Lát bị đứt khiến sóng điện thoại mất, mọi thông tin ở huyện biên giới này không thể truyền về xuôi. Toàn bộ điện lưới ở Mường Lát đã bị ngắt để đảm bảo an toàn. Chính quyền đã lên phương án để người dân tự túc lương thực, thực phẩm tại chỗ.

Cung theo ông Cường, tất cả tuyến giao thông từ TP. Thanh Hóa lên trung tâm huyện bị chia cắt. Quốc lộ 15C từ Trung Lý đi thị trấn Mường Lát, quốc lộ 16C và tỉnh lộ 521E đi huyện này bị sạt lở hàng chục điểm, đến nay chưa có cách tiếp cận trung tâm huyện.

Việc xả lũ khiến nhiều xã ven sông ở ba huyện Quan Hóa, Bá Thước và Cẩm Thủy chìm trong biển nước.

Hàng trăm hộ dân ở huyện Cẩm Thủy bị nhấn chìm. (Ảnh: VnExpress)

Tại huyện Quan Hóa, mưa lớn đã làm 8 nhà dân bị sập hoàn toàn, nhiều hộ dân các xã Trung Thành, Trung Sơn và Thành Sơn bị ngập sâu 1-3 m, ba điểm trường bị sạt lở, đổ sập, hư hỏng nặng. Các tuyến giao thông huyết mạch đi huyện Quan Hóa bị chia cắt. Nhiều bản làng tại các xã Trung Thành, Trung Sơn và Thành Sơn bị cô lập hoàn toàn. 

Nhiều nơi ở Quan Hóa trắng băng trong nước lũ. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Dân Trí, tại huyện Quan Sơn, mưa lớn cũng gây ra tình trạng sạt lở nhiều tuyến quốc lộ như: Quốc lộ 217, 16, khiến giao thông đến nhiều xã trên địa bàn bị chia cắt.

Nước sông Lò trên địa bàn huyện Quan Sơn đang lên nhanh. (Ảnh: Dân Trí)

Huyện Quan Sơn cũng đã lập phương án di dời người dân ở các khu vực có nguy cơ bị lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn.

Còn tại huyện Bá Thước, mưa lớn kết hợp với nước từ thượng nguồn đổ về khiến nước trên sông Mã và các sông suối dâng cao, nhiều tuyến đường bị chia cắt do ngập lụt.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch huyện Bá Thước cho hay, hơn 400 hộ dân ở các xã Lương Ngoại, Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng… đã bị ngập sâu. Cẩm Thủy là địa phương chịu thiệt hại nặng nề do hoạt động xả lũ thủy điện Trung Sơn. Các xã Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Liên, Cẩm Lương, Cẩm Giang, Cẩm Yên… đã bị cô lập hoàn toàn. Toàn huyện đã có hơn 3.500 hộ dân với trên 17.000 nhân khẩu phải sơ tán.

Chính quyền huyện Bá Thước đặt biển cảnh báo qua đoạn đường ngập sâu. (Ảnh: Dân Trí)

Do tác động của vùng xoáy thấp, miền Bắc và hai tỉnh Trung Bộ là Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to từ 29/8 đến sáng nay. Ngoài Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Yên Bái… cũng bị thiệt hại do mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt ở các cụm dân cư ven sông.

Tổng Hợp