Nhiều nơi mưa lớn, hàng loạt thủy điện như Sông Tranh 2, A Vương, Đăk Mi 4, Sông Bung 4 xả lũ xuống hạ du.

Theo VnExpress, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, trong 24 giờ qua (từ 7h ngày 9/10), các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa mưa lớn. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia ghi nhận một số nơi mưa đặc biệt lớn, như Minh Hóa (Quảng Bình) 250mm, Ba Lòng (Quảng Trị) 240mm, Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 500mm, Bà Nà (Đà Nẵng) 450mm, Hà Thanh (Quảng Nam) 360 mm, Hòa Đồng (Phú Yên) 200mm. Lũ các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi lên báo động một và hai.

Dự báo trong hôm nay, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa tiếp tục mưa. Trong đó các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Bình Định mưa 30-70mm, có nơi trên 100mm; khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi và tỉnh Phú Yên mưa 50-120mm, có nơi trên 180mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa.

Địa bàn thuộc Quảng Nam chìm trong biển nước. (Ảnh: NLĐ).

Cũng do mưa lớn, nước đổ về các hồ thủy điện tăng mạnh, theo NLĐ ngoài thủy điện Sông Tranh 2, các thủy điện lớn ở tỉnh Quảng Nam như A Vương, Đăk Mi 4, Sông Bung 4 đều đã tích đầy nước. Trước đợt mưa lớn này, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các thủy điện xả nước về mức đón lũ thấp nhất. Trong sáng 10/10, lưu lượng nước về các hồ thủy điện tăng dần theo thời gian.

Nước về hồ tăng mạnh, các thủy điện bắt đầu điều tiết nước xuống hạ du. Lúc 10 giờ, thủy điện A Vương xả lũ qua tràn ở mức 491 m3/giây; thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ ở mức 587 m3/giây; thủy điện Sông Bung 4 xả lũ ở mức 410 m3/giây.

Việc các thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia đồng loạt xả lũ kết hợp mưa lớn, vào sáng 10-10, nhiều khu vực thấp trũng tại các địa phương như huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn… đã bị ngập nặng.

Có thể bạn quan tâm: