Từ ngày 13-19/8, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to có nơi rất to.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn trung ương, lúc 1 giờ ngày 11/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới đang nằm ngay trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

mua lon quay tro lai bac bo canh canh noi lo lu lut sat lo dat
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn trung ương)

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 km. Đến 01 giờ ngày 12/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên bờ biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 50 km tính từ vùng tâm áp thấp nhiệt đới.

Mưa lớn quay trở lại, Bắc Bộ canh cánh nỗi lo lũ lụt, sạt lở đất
Áp thấp nhiệt đới không đổ bộ vào Việt Nam nhưng miền Bắc vẫn sắp đón một đợt mưa lớn. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn trung ương)

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở vùng biển phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa rào và giông, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới có gió mạnh cấp 6 trở lên phía Bắc vĩ tuyến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 109,0 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km.

VOV thông tin, từ cuối tuần này, mưa to đến rất to sẽ quay trở lại khu vực Bắc bộ. Đợt mưa giông này có thể kéo dài từ 13-20/8.

Thời tiết Bắc Bộ trong 10 ngày tới:

Phía Tây Bắc Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Từ ngày 12 đến ngày 20, có mưa rào và giông rải rác. Trong đó ngày 14, ngày 15 và từ ngày 17 đến ngày 19, khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông.

Phía Đông Bắc Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi, riêng khu vực ven biển có mưa rào và giông rải rác. Ngày 12, có mưa rào và giông rải rác, riêng khu Đông Bắc có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông. Từ ngày 13 đến ngày 20, có mưa rào và giông rải rác, trong đó, từ ngày 13 đến ngày 15 và từ ngày 17 đến ngày 19, khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Khu vực Hà Nội: Ngày 11 và 12, có mưa vài nơi, ngày nắng, riêng chiều tối ngày 12 có mưa rào và giông rải rác. Từ ngày 13 đến ngày 20, có mưa rào và giông rải rác, trong đó, từ ngày 13 đến ngày 15 và từ ngày 17 đến ngày 19 có thể xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (11/8), ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4 m; biển động.

Vùng biển Vịnh Bắc Bộ, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa giông mạnh; trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Như Quỳnh