Hàng loạt chuyến bay đến TP. HCM đang phải lượn nhiều vòng chờ hạ cánh do ảnh hưởng của bão số 9.

Theo Báo Tuổi Trẻ, do ảnh hưởng của bão số 9, đến tối 25/11, các chuyến bay khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific đã đồng loạt thông báo trễ giờ bay vì thời tiết xấu. 

Hành khách vật vờ chờ tới giờ bay ở sân bay Phú Bài tối ngày 25/11. (Ảnh: Ngọc Hiển)

Các chuyến bay bay đến TP. HCM cũng chậm khởi hành, thậm chí nhiều máy bay phải bay liên tục vòng vòng mới đáp xuống được sân bay Tân Sơn Nhất hoặc đáp xuống sân bay khác. 

Máy bay từ nước ngoài về TP. HCM cũng phải lượn nhiều vòng để chờ hạ cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất. Cụ thể theo báo Zing, có chuyến JSA551 của hãng Jetstar từ Singapore về TP. HCM, chuyến VN654 của Vietnam Airlines từ Singapore về TP. HCM, chuyến VN523 từ Thượng Hải về TP. HCM… gặp tình trạng như trên.

Chuyến bay VN8072 của Vasco từ Côn Đảo đi TP. HCM phải bay 7 vòng lớn trên trời để chờ hạ cánh. (Ảnh: FlightRadar24)

Cũng trong ngày 25/11, do ảnh hưởng của bão số 9, hãng hàng không Vietnam Airlines phải hủy 2 chuyến bay VN1651 Hà Nội – Tuy Hòa và VN1650 Tuy Hòa – Hà Nội, dự kiến triển khai bay bù vào ngày 26/11.

Hãng hàng không Jetstar hủy 2 chuyến bay BL434 TP. HCM – Tuy Hòa và BL435 Tuy Hòa – TP. HCM do gió giật mạnh và tầm nhìn thấp.

Ngoài ra, do mưa lớn tại sân bay Tân Sơn Nhất, các chuyến bay VJ199 từ Hà Nội đi TP. HCM, VJ281 từ Hải Phòng đi TP. HCM đã phải chuyển hướng hạ cánh xuống Đà Nẵng; chuyến bay VJ279 từ Hải Phòng đi TP. HCM cũng phải chuyển hướng xuống sân bay Cần Thơ. Nhiều chuyến bay khác cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.

Tại khu vực nhà ga nội địa sân bay Tân Sơn Nhất, cùng lúc nhiều chuyến bay tối ngày 25/11 bị chậm giờ do mưa lớn, các hàng ghế ngồi chờ đều chật kín không còn một chỗ trống, thậm chí hành khách phải ngồi xuống dưới nền đất. Vì phải chờ đợi lâu nên hành khách tỏ ra khá mệt mỏi. có người đã vật vạ chờ hơn 4-5 tiếng vẫn chưa được bay.

Sân bay Vinh có nhiều chuyến bay đến TP.HCM đã bị hoãn lại, chưa có giờ bay mới vào tối 25/11. (Ảnh: Q.S.)

Đến 21h30 tối cùng ngày, đại diện Vietjet Air cho biết có nhiều chuyến bay đi và đến từ các sân bay Cam Ranh (Nha Trang), Liên Khương (Đà Lạt) và Tân Sơn Nhất (TP. HCM) bị ảnh hưởng do bão số 9. 

Để đảm bảo an toàn, chuyến bay VJ779 từ Hà Nội đi Nha Trang đã chuyển hướng hạ cánh xuống Đà Nẵng. Sau khi thời tiết tốt hơn, chuyến bay đã tiếp tục hành trình và hạ cánh tại Nha Trang lúc 17h05. 

Lúc hơn 22h, ông Lưu Việt Hùng, Chánh văn phòng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết, hiện tượng tắc nghẽn không lưu xảy ra là không thể tránh khỏi do TP. HCM có mưa lớn, thời tiết xấu ảnh hưởng lớn đến việc điều phối các chuyến bay.

“Nhiệm vụ đảm bảo an toàn bay được cảng hàng không Tân Sơn Nhất đặt lên hàng đầu”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện sân bay Tân Sơn Nhất, mật độ tắc nghẽn đang giảm dần.

Chuyến AXM524 của hãng hàng không Air Asia từ Kuala Lumpur đi TP.HCM dự kiến đáp Tân Sơn Nhất lúc 19h45 nhưng đến gần 23h vẫn chưa đáp được. (Ảnh: FlightRadar)

Tuy nhiên, đến 22h45, ứng dụng FlightRadar vẫn cho thấy nhiều chuyến bay đang lượn vòng gần khu vực TP. HCM chưa thể hạ cánh. Trong đó, chuyến AXM524 của hãng hàng không Air Asia từ Kuala Lumpur đi TP. HCM phải bay hơn 10 vòng lớn trên vùng trời tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mà chưa thể hạ cánh.

Thế Tam (tổng hợp)