Tính đến ngày 29/7, tổng 18 người đã thiệt mạng, chưa kể bị thương và mất tích trong đợt mưa lớn bất thường ở Quảng Ninh vừa qua, theo thông tin trên báo VnExpress.

Đến hôm qua (29/7), lượng mưa đã giảm đi khá nhiều. Tại Cẩm Phả và Hạ Long, hai thành phố chịu ảnh hưởng lớn nhất trong đợt mưa lớn bất thường của tỉnh, hình ảnh dọn dẹp sau cơn mưa xuất hiện nhiều hơn, trên đường và các khu dân cư. Tuy nhiên, nguy hiểm lúc này đến từ đồi núi, các khai trường than… do nguy cơ trượt lở đất đá dẫn đến lở đất, vùi đổ nhà, vỡ đường ống nước, vỡ đập xỉ than, hỏng mỏ.

Cuộc sống nhuộm màu than

Những khu đồi cao đang bị “xẻ thịt” bởi các dự án xây dựng và những cao trình than đã ngấm quá nhiều nước có thể sạt lở bất cứ lúc nào, dù khi lượng mưa đã bắt đầu giảm, theo báo Lao Động.

Một công trường khai thác than ở TP Cẩm Phả thuộc Tổng công ty Đông Bắc, Bộ Quốc phòng. (Ảnh: vnexpress.net)

Trên thực tế, nhiều cao trường than đã bị sạt lở, khiến xỉ than và than bị cuốn tràn xuống khu dân cư. Lũ bùn xỉ than, lụt cát, đất đá sạt lở… cùng lúc xảy ra khiến các mối lo về an toàn, về thiếu nước sạch và thiệt hại cứ chồng chất.

Tính đến ngày 29/7, có khoảng 16 mỏ bị hư hại và ngập nặng, trong đó bị ngập nặng nhất là Cty CP than Mông Dương, ở TP.Cẩm Phả.

Trong ngày 29/7, bãi chứa than của nhiều công ty ở TP Cẩm Phả đã bị nước lũ cuốn ra biển. Hàng nghìn m3 than đá, than cám từ nhiều bãi chứa than của các công ty than Cọc 6, Mông Dương, Cao Sơn, đặt tại phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả đổ xuống suối B5-12, chảy xiết ra biển, theo VnExpress.

Bất chấp nguy hiểm, rất nhiều người tiếc than sẽ trôi ra biển đã lội xuống suối để vớt.

Mọi người dùng phên chắn ngang suối để hứng than (Ảnh: vnexpress.net)

Cùng ngày, toàn bộ mong than tại khai trường mỏ than Hà Tu (TP Hạ Long) cũng đã bị nước lũ phá hỏng. Mưa tràn qua mương từ đêm hôm trước, đổ xiết xuống mỏ, khiến nước dâng cao 37-38m ở lòng mong. Tại khu vực vận chuyển, dòng nước chảy xiết từ trên đỉnh đồi xuống, cuốn theo than và đất đá. Các toa (goòng) than bị chôn cứng tại chỗ vì đất đá sạt lở phủ kín toàn bộ tuyến đường sắt, trong đó một toa bị lấp gần kín còn 3 chiếc máy xúc thì bị kẹt cứng, không thể tiếp cận để di dời được.

Cũng trong ngày 29/7, nguy cơ vỡ đập xỉ than 790 của Công ty than Cọc Sáu (thuộc địa phận phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả) cũng được cảnh báo.

1
Nếu xảy ra vỡ đập 790, gần 900 hộ dân ở TP Cẩm Phả sẽ phải di dời trước nguy cơ ngập lụt. (Ảnh: Facebook)

Trước đó, tối ngày 26/7, đập chứa xỉ than của 2 công ty than Cao Sơn và công ty than Cọc 6 đã bị vỡ khiến hàng nghìn khối xỉ than tràn xuống 94 hộ ở phường Mông Dương (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).

Nguy cơ thiếu nước ngọt

Thừa than nhưng thiếu nước. Từ ngày 30/7, trên 85.000 hộ dân tại TP. Hạ Long và Cẩm Phả có thể sẽ phải bắt đầu phải đối phó với tình trạng thiếu nước ngọt do đường ống dẫn nước từ Nhà máy nước Diễn Vọng bị gãy khi nước trong téc trên cao dùng hết.

Trước đó, ngày 28/7, ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Quảng Ninh xác nhận đất đá bị trôi từ trên đồi cao xuống làm đứt gẫy 70m ống D800 của Nhà máy nước Diễn Vọng (Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh), theo báo Quảng Ninh đưa tin.

Đường ống nước phi 800 bị gẫy, trồi lên mặt hồ. (Ảnh: ttxvn)

Ông Thanh cho biết, đây là tuyến ống duy nhất dẫn nước từ nhà máy Diễn Vọng ra cung cấp cho Hạ Long và Cẩm Phả. Theo Công ty nước sạch Quảng Ninh, việc khắc phục sự cố dự kiến sẽ phải kéo dài từ 1 đến 2 tuần, do sự cố tuyến ống nằm giữa moong nước, sâu dưới mặt đất từ 20-30m trong khi mưa lớn và sạt lở đất vẫn tiếp diễn khiến việc vận chuyển vật tư, vật liệu gặp khó khăn. Theo đó, công ty cố gắng đến 5/8 sẽ hoàn thành xong việc lắp đặt tuyến ống mới.

Khi được hỏi về việc cung cấp nước trong thời gian sửa chữa, ông Thanh cho biết sẽ huy động các trạm bơm nội bộ, bơm nước dự phòng từ các giếng ngầm nội bộ của các đơn vị và huy động xe téc cấp nước sạch cho người dân trong lúc chờ khắc phục sự cố.

Nước than vây kín các khu dân cư. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Tuy nhiên, do đây là khu vực đồi núi, nhiều hộ dân nằm trên các triền dốc cao, xe téc sẽ không thể vào được. Nhiều hộ đã tính tới chuyện đi thuê khách sạn bên Bãi Cháy ở, do khu vực này sử dụng nguồn nước khác, theo thông tin trên báo Lao động, nhưng đối với các hộ nghèo, trung lưu thì chỉ riêng việc khắc phục hậu quả mưa lụt cũng còn đang là vấn đề lớn khi tài sản đã bị nước cuốn hoặc bị vùi lấp.

“Ở khu vực này, cũng có đến vài hộ bị sập và có nguy cơ sập, hoặc đất đá tràn hết vào nhà, đường xá của chúng tôi cũng hỏng hết rồi, nước cũng không còn để dùng nữa. Bây giờ chúng tôi chỉ mong các cơ quan chức năng hỗ trợ chúng tôi xúc dọn số cát vùi lấp mặt đường để khơi thông nguồn nước chảy ra ngoài, chứ trời vẫn cứ mưa thế này thì nước sẽ tràn hết cả vào trong nhà như hôm trước mất. Hiện tại, nhiều hộ đã dùng đến số nước sạch cuối cùng rồi”, bà Bùi Thị Thường (ngụ tại ngõ 53, Nguyễn Văn Cừ, Hạ Long) cho biết trên trang tin tức điện tử của Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh (QTV).

Ngôi nhà của anh Tạ Văn Sở (phường Hồng Hà, Hạ Long) bị đất đá ập vào nhà từ phía sau, vùi lấp mọi đồ đạc. (Ảnh: qtv.vn)
Nước bẩn tràn vào bể ngầm chứa nước sạch. (Ảnh: qtv.vn)

Trong cơn mưa lớn bất thường lịch sử, nước sạch bị nhuộm đen, sạt lở đất vùi lấp nhà, số người tử vong tăng lên, hình ảnh người dân ngụp lặn trong dòng nước vớt “vàng đen”, hay quay trở lại tìm đồ và dọn dẹp sau một đêm di cư vì lũ bùn để lại nhiều ám ảnh cho nhiều người.

Trước mắt, vấn đề nước sạch đã được đặt ra. Tiếp đến trong nhiều ngày tới sẽ là các vấn đề an sinh, khi hàng trăm ha hoa màu đã bị vùi lấp, nhà cửa hư hỏng, còn công nhân mỏ than sẽ phải chờ đợi một thời gian rất lâu để mỏ than có thể phục hồi sản xuất nếu xử lý được tình trạng ngập lụt các đường lò.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: