Từ hôm nay (25/7), mưa lớn diện rộng lại xảy ra tại Bắc Bộ. Trong 2 ngày tới, mưa sẽ tập trung ở các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, đêm qua (24/7), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông; một số nơi có mưa vừa, mưa to (lượng mưa tính từ 19h ngày 24/7 đến 1h sáng ngày 25/7) như Than Uyên (Lai Châu) 35mm, Bắc Yên (Sơn La) 24mm, Lào Cai 42mm, Thái Nguyên 23mm…

Dự báo ngày và đêm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to; khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, trọng tâm mưa to trong ngày 25-26/7 tập trung ở các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu (50-100mm/ngày).

Cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay có mưa, mưa rào; từ ngày 27/7 có mưa vừa, mưa to và giông.

Từ ngày 27/7, mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có xu hướng mở rộng xuống các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa và có khả năng kéo dài đến đầu tháng 8.

Lũ lớn trên nhiều hệ thống sông

Trong 3 ngày tới, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng – Thái Bình, sông Kỳ Cùng – Bằng Giang sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ trên thượng lưu sông Đà từ 3-6m; thượng lưu sông Thái Bình và sông Thao từ 3-5m, hạ lưu sông Thái Bình từ 1-2m; thượng lưu sông Lô từ 4-6m, hạ lưu sông Lô từ 3-5m; sông Kỳ Cùng- Bằng Giang từ 2-3m.

Mưa lớn diện rộng lại bao trùm miền Bắc, nguy cơ lũ chồng lũ
Đợt mưa lớn diện rộng mới có thể gây mưa lũ cho nhiều tỉnh miền Bắc và dần lan rộng xuống Trung bộ. (Ảnh: VnExpress)

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Đà, sông Thao, sông Lô ở mức BĐ2-BĐ3; thượng lưu sông Thái Bình và sông Kỳ Cùng, sông Bằng Giang ở mức BĐ1-BĐ2.

Thiệt hại do mưa lũ ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Tính đến 7h ngày 24/7, cả nước đã có 34 người chết và mất tích, 26 người bị thương do mưa lũ tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, theo Hà Nội TV.

Mưa lớn diện rộng lại bao trùm miền Bắc, nguy cơ lũ chồng lũ
Yên Bái là tỉnh chịu thiệt hại lớn nhất về người và tài sản trong đợt mưa lũ vừa qua. (Ảnh: Báo Tài Nguyên Môi Trường)

Mưa lũ cũng khiến 243 ngôi nhà bị sập hoàn toàn; 6.949 nhà bị ngập và 5.191 nhà bị hư hỏng và di dời khẩn cấp. Đợt mưa lũ đã làm bị chết, cuốn trôi 6.500 con gia súc; 114.889 con gia cầm. Diện tích thủy sản bị ảnh hưởng là 6.208 ha.

Như Quỳnh