Từ hôm nay (8/8) tới hết ngày mai, mưa giông vẫn bao trùm các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở nhiều nơi. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, khu vực giữa biển Đông có mưa rào và giông, gió giật cấp 8.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục nối với vùng áp thấp trên biển Đông, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm qua (7/8) ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to như Đồng Phú (Bình Phước) 103 mm.

Ngày hôm nay 8/8, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động mạnh khiến các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và rải rác có giông; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông tới ngày 9/8. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Tại miền Bắc, mưa lớn diện rộng giảm rõ rệt và chỉ còn mưa giông dải rác xuất hiện nhiều vào đêm và sáng sớm. Nhiệt độ cao nhất trong ngày nhích lên từ 33-34 độ C, nắng gắt xuất hiện vào trưa và đầu giờ chiều.

Cảnh báo sạt lở đất, lũ quét, ngập úng tại Nghệ An, Kon Tum, Gia Lai và Đăk Nông

Trong 3 giờ qua, một số nơi ở Nghệ An, Kon Tum, Gia Lai và Đăk Nông đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa/1 giờ tại một số trạm như sau: Thủy điện Sê san 4 lên tới 87,4 mm, Làng Mít Kom II, Ia O 26,4 mm (Gia Lai); xã Ia Tơi (Kon Tum) 28 mm; Đăk Ru 40,2 mm và Đăk Sin 52 mm (Đăk Nông) và Na Loi 33,2 mm, Cốc Nà 24 mm (Nghệ An).

Mưa lớn bao trùm Tây Nguyên và Nam Bộ gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
(Ảnh minh họa: Dân Việt)

Trong 3 giờ tới, các khu vực này tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong 3-6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ vùng núi và ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp các tỉnh Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum và Đăk Nông, đặc biệt là các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu (Nghệ An), Ia Grai (Gia Lai); Tumơrông, Ia H’Drai (Kon Tum), Đăk R’Lấp, Tuy Đức (Đăk Nông).

Vùng áp thấp vẫn đang di chuyển chậm theo hướng Bắc trên biển Đông

Đến 1 giờ sáng nay, vùng áp thấp đang nằm cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 210-310km về phía Đông Nam.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 9/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp sẽ nằm trên khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa.

Mưa lớn bao trùm Tây Nguyên và Nam Bộ gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
Vùng áp thấp vẫn đang diễn biến khó đoán nhưng liên tục gây mưa lớn, gió mạnh và biển động. (Ảnh: Windy)

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trong ngày và đêm nay, ở vùng biển phía Nam khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa biển Đông có mưa rào và giông mạnh, gió giật mạnh cấp 8.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa giông mạnh. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Như Quỳnh