3 ngày mưa giông, lốc sét xảy ra tại 10 địa phương khiến một người tử vong, gần 7.800 nhà dân hư hỏng. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính 87,2 tỷ đồng.

Ghi nhận cho thấy, trong 3 ngày qua, mưa lớn, dông, lốc đã xảy ra tại 10 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Sơn La, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hoà Bình, Phú Thọ và Nghệ An. Các loại hình thiên tai trên đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho các địa phương.

Ảnh chụp màn hình báo SGGP.

Nghiêm trọng nhất, đã có 1 người chết tại Phú Thọ do dông lốc gây lật thuyền. Cùng với đó, 17 người khác bị thương (Yên Bái: 2 người, Thái Nguyên: 6 người, Bắc Kạn: 1 người, Phú Thọ: 8 người). Nhiều trường hợp hiện đang tiếp tục được điều trị phục hồi sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Mưa lớn, dông lốc cũng làm 46 nhà bị sập đổ hoàn toàn. Cụ thể, tại Sơn La: 2 nhà, Yên Bái: 2 nhà, Phú Thọ: 38 nhà, Nghệ An: 4 nhà. Ngoài ra, còn có hơn 7.700 nhà bị tốc mái, hư hỏng; trong đó, thiệt hại nặng nhất là tại: Thái Nguyên 1.853 nhà, Bắc Kạn 1.220 nhà, Phú Thọ 2.453 nhà, Nghệ An 454 nhà…

Sản xuất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng lớn do thiên tai khi đến nay đã có ít nhất 1.703ha lúa và hoa màu bị gãy, đổ; 48ha cây ăn quả và 932ha cây công nghiệp bị gẫy đổ. 3.650 con gia cầm bị chết; 3,6 tấn cá bị thiệt hại. Bên cạnh đó, 2 trụ sở UBND xã và ít nhất 83 trường học bị tốc mái. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính 87,2 tỷ đồng.

Ảnh chụp màn hình báo Người đưa tin.

Báo Pháp Luật TP. HCM dẫn thông tin từ ông Trương Xuân Tý – thuộc văn phòng Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có 11 người đi câu cá bị lật thuyền do sóng lớn tại khu vực Cửa Đại. Trong đó có sáu người được cứu sống, ba người được tìm thấy thi thể, vẫn còn hai người đang mất tích.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (10/5), bộ phận không khí lạnh yếu ở phía Bắc đang nén rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía Nam. Từ ngày 11/5 đến ngày 12/5, mưa dông mở rộng xuống các tỉnh Bắc Trung Bộ. Riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.