Mưa lớn và giông xảy ra tại thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh vào chiều và tối qua (ngày 31/5) đã gây nhiều thiệt hại cho người dân trong vùng, theo Vnexpress đưa tin.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, một vùng mây đối lưu từ khu vực Hòa Bình dịch chuyển về phía Đông gây ra mưa và giông kéo dài. Vào khoảng từ 19-20 giờ tối ngày 31/5, mưa rào đổ xuống các huyện ngoại đô rồi lan rộng đến khu vực trung tâm thành phố Hà Nội.

Trận mưa bắt đầu bằng một cơn giông khiến gió thổi mạnh. Trên nhiều đường phố Hà Nội, gió lớn và bụi cát gây khó khăn cho người tham gia giao thông điều khiển phương tiện. Nhiều gia đình dọc các tuyến phố phải đóng kín cửa để ngăn gió và cát thổi vào nhà. Đặc biệt, khu vực quận Hoàng Mai và Thanh Xuân xuất hiện bão bụi do có các công trình thi công.

Mưa rào kéo dài khoảng 30 phút khiến nhiều đoạn đường ngập nước, như đường Phạm Văn Đồng (gần công viên Hòa Bình ở Xuân Đỉnh) hay khu vực bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Tại Hà Tĩnh, mưa đá và giông kèm theo lốc xoáy quét qua 10 thôn thuộc xã Thanh Lộc vào lúc 2 giờ 20 phút chiều ngày 31/5 và tiếp tục kéo dài khoảng 40 phút sau đó.

Ông Lê Văn Nhiếu – Chủ tịch UBND xã Thanh Lộc cho biết, trận mưa giông và lốc xoáy khiến hơn 300 ngôi nhà bị tốc mái. Một số trường học cùng với trụ sở ủy ban nhân dân xã và trạm y tế cũng bị lốc cuốn hàng ngàn viên ngói; nhiều cửa kính bị vỡ. Tổng thiệt hại ước tính lên tới 1,7 tỷ đồng.

Lốc xoáy tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Can Lộc
Lốc xoáy tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Can Lộc. (Ảnh: báo Hà Tĩnh)

Ít nhất 11 cây cột điện bị đổ gây ra mất điện trong khu vực, trong đó có các thôn Thanh Hòa, Thanh Bình, và Thanh Tân.

Trận lốc xoáy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt và kinh tế của người dân trong vùng.

Xem thêm:

Hồng Liên tổng hợp