Hiện tượng El Nino đang chuyển pha, do vậy khả năng nửa đầu mùa Đông năm 2018 sẽ có mưa và rét nhiều.

Theo dự báo, các tỉnh miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến hết hôm nay 14/12.

Ông Nguyễn Đức Hòa (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) nhận định về diễn biến thời tiết mùa Đông năm 2018 – 2019 sẽ có mưa và rét nhiều, theo báo điện tử VTV.

Theo ông Hoà, trong nửa cuối tháng 11 đến nửa đầu tháng 12, không khí lạnh hoạt động tương đối kém, do vậy hiện tượng ngày có nắng với nhiệt độ trên 30 độ C vẫn xảy ra. Tuy nhiên, từ ngày 8/12, một đợt không khí lạnh rất mạnh đã ảnh hưởng đến khu vực miền Bắc khiến trời trở rét, thậm chí rét đậm, rét hại. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do không khí lạnh mạnh kết hợp với dòng xiết gây mưa khiến nền nhiệt độ hạ xuống thấp.

Ảnh minh họa.

Cũng theo ông Hòa, so với mọi năm, hiện tượng rét đậm, rét hại không quá đột biến, tuy nhiên xảy ra sớm hơn. Thông thường rét đậm, rét hại xảy ra vào nửa cuối tháng 12 hàng năm.

Theo nhận định, hiện tượng El Nino đang chuyển pha, do vậy khả năng nửa đầu mùa Đông năm nay sẽ có mưa và rét nhiều. Tới nửa cuối mùa Đông (từ tháng 2 trở đi), nền nhiệt có thể có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Đáng chú ý, đến nửa cuối tháng 12/2018 và tháng 1/2019, khả năng sẽ có đợt không khí lạnh hoạt động mạnh và gây ra những đợt rét đậm, rét hại.

Thanh Thanh (tổng hợp)