Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, ngày 20/4, hai trận mưa đá đã bất ngờ xảy ra liên tiếp tại thành phố Đà Lạt và huyện Đơn Dương thuộc tỉnh Lâm Đồng, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân, nhất là những hộ gia đình trồng trọt hoa màu, một số ngôi nhà bị tốc mái.

Tuy nhiên, chưa kịp khắc phục hậu quả sau 2 trận mưa đá này, thì chiều ngày 21/4, một trận mưa đá kéo dài khoảng 15′ lại đổ xuống TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Trận mưa đá trút xuống từ khu vực Trại Mát (TP Đà Lạt) xuống tận thôn Đạ Nghịt, xã Lát (huyện Lạc Dương) vào khoảng hơn 13h chiều.

Cơn mưa kéo dài hơn 15 phút với những viên đá to bằng đầu ngón tay đã khiến nhiều diện tích rau, hoa và cây giống cà phê bị hư hỏng nghiêm trọng.

Nhiều hộ dân đã phải dùng xô, chậu… để hứng và múc đá ra khỏi nhà lưới, nhà kính, giảm thiểu thiệt hại cho hoa màu.

Những viên mưa đá to bằng đầu ngón tay
Những viên đá to bằng đầu ngón tay đã khiến nhiều diện tích rau, hoa và cây giống cà phê bị hư hỏng nghiêm trọng. (Ảnh: nld.com.vn)
Người dân dùng xô, chậu,… để múc đá ra khỏi nhà lưới, nhà kính để tránh bị sập
Những viên đá dội xuống nhà lưới. (Ảnh: nld.com.vn)

3 trận mưa đá liên tiếp này đã làm hư hại nghiêm trọng hàng chục hecta hoa màu của bà con nông dân, thiệt hại ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo thống kê, tính đến chiều ngày 21/4, tại huyện Đơn Dương đã có 59 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó 2 nhà sập hoàn toàn và 2 dãy nhà tập thể giáo viên Trường Tiểu học Ka Đơn bị hư hỏng nặng cùng diện tích hoa màu là 61 ha, khoảng 6,7 ha nhà kính hư hỏng hoàn toàn.

Chưa dừng lại ở đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin, khoảng 15h chiều cùng ngày, một trận mưa lớn kèm lốc xoáy tiếp tục quét qua địa bàn huyện Đạ Hoai và một số địa điểm tại TP Đà Lạt và huyện Di Linh làm hư hại nhiều tài sản của người dân.

(Ảnh: sbtn)

Trận lốc xoáy này đã làm khoảng 100 ngôi nhà và 2 trường học ở huyện Đạ Hoai bị tốc mái; một vài ngôi nhà bị sập các công trình phụ; hàng loạt tường rào tại các trụ sở cơ quan nhà nước bị đổ sập; nhiều vườn cây ăn trái, cây lâu năm bị gãy, đổ.

Hiện UBND huyện Đạ Hoai đang tiến hành thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ bà con nông dân.

Gia Lai: Lốc xoáy làm 2 người thương vong

Khoảng 14h30′ ngày 21/4, một trận mưa kèm lốc xoáy đã giật tung một mái nhà, khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương nặng,  hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai, theo báo Gia Lai đưa tin.

Ngôi nhà bị lốc xoáy mái sau cơn mưa. Ảnh: Phạm Hưởng
Ngôi nhà bị lốc xoáy tốc mái sau cơn mưa. (Ảnh: baogialai)

Được biết, 2 người này đang tiến hành lắp xà gồ, mái tôn ngôi nhà cho một người dân thuộc Dự án đất ở dành cho người thu nhập thấp ở tổ 4, phường Thắng lợi (TP. Pleiku) thì cơn mưa bất ngờ ập đến, gây ra hậu quả đáng tiếc.

Đồng Nai: Lốc xoáy tốc gần 100 mái nhà 

Khoảng 16h30′ chiều ngày 21/4, mưa lớn kèm theo đá và lốc xoáy cũng đã xảy ra tại một số ấp của xã Gia Tân 1 và Gia Tân 2 huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã làm gần 100 ngôi nhà bị tốc mái, nhiều cây xanh bị gãy đổ, ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp