Chiều 21/2, mưa đá kèm theo lốc xoáy đã càn quét qua các huyện Con Cuông, Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) khiến hàng trăm nhà dân bị sập, tốc mái. Lốc xoáy, mưa đá đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản khiến người dân địa phương lo lắng.

Chiều 21/2, một cơn lốc lớn bất ngờ xuất hiện, càn quét qua bản Xiềng và Tung Poong (xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông) làm tốc mái 25 ngôi nhà của người dân, theo báo Nghệ An.

Anh Kha Văn Hải bản Xiềng kể lại, khoảng 16h chiều cùng ngày, trời đang mưa, bất ngờ một trận gió lốc rất mạnh xuất hiện, càn quét gần 30 phút. Vì quá bất ngờ, người dân trong bản không kịp trở tay nên đành tìm nơi an toàn để tránh và phó mặc thiên nhiên. Đến khi lốc xoáy qua đi, người dân mới dám ra ngoài thu dọn tài sản.

Theo thống kê ban đầu, lốc xoáy đã làm 25 ngôi nhà trên địa bàn xã Bình Chuẩn bị tốc mái, trong đó có 1 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn, 1 ngôi nhà bị sập, cùng một số diện tích rừng, cây cối, của người dân bị gãy đổ; rất may không có thiệt hại về người.

Mưa đá kèm lốc xoáy càn quét Nghệ An, hàng trăm nhà dân tốc mái
Hạt mưa đá ở Quỳ Hợp. (Ảnh: Phan Giang)

Trước đó khoảng 1 giờ, lúc 15h, trên địa bàn xã Châu Lý (huyện Quỳ Hợp) bất ngờ xuất hiện gió lốc kèm theo mưa đá. Tính đến chiều tối 21/2, xã Châu Lý có hàng trăm hộ dân tại các xóm Pù Lầu, bản Cồn, bản Ngọn, bản Pạn, bản Sáo và bản Choọng bị tốc mái nhà, nhiều loại cây cối bị đổ gãy.

Mưa đá kèm lốc xoáy càn quét Nghệ An, hàng trăm nhà dân tốc mái
Nhiều nhà dân bị lốc xoáy quét thành tan hoang. (Ảnh: Bá Hậu)

Cùng thời gian này, tại xã Nghĩa Xuân một trận lốc xoáy kèm theo mưa đá bất ngờ trút xuống khiến nhà cửa và cây cối của 15 hộ dân của xóm Mó bị ảnh hưởng.

Chưa hết hoang mang, người dân 2 xã nói trên kể lại, đã nhìn thấy những viên đá này to bằng đầu ngón tay rơi xuống. Người dân cho hay, trên địa bàn chưa bao giờ xuất hiện mưa đá vào tháng Giêng như lần này.

Chiều qua (21/2), tại xã Xiêng My (Tương Dương) cũng xảy ra trận mưa đá kéo dài 15 phút, hạt đá đường kính khoảng 1cm. Thị trấn huyện và các vùng phụ cận đều có mưa giông, sấm chớp, theo VnExpress.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch huyện Tương Dương cho biết, mưa đá không gây thiệt hại về hoa màu và cây cối. Nhiều gia đình người Thái còn tổ chức ăn mừng vì theo kinh nghiệm của bà con, tiếng sấm đầu năm báo hiệu một vụ mùa thuận lợi.

Đến sẩm tối, TP. Vinh, huyện Nghi Lộc, Tân Kỳ… đều có mưa giông, sấm sét.

Theo ông Lê Đức Cương, Phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, mưa đá kèm theo lốc xoáy xảy ra tại Nghệ An trong chiều 21/2 rất ít gặp. Theo quy luật, đến trung tuần tháng tư (âm lịch) hàng năm mới hay xảy ra mưa đá, lốc xoáy.

Ông Cương lý giải, những ngày qua Nghệ An duy trì nền nhiệt trên 23-24oC, trong khi một đợt không khí lạnh phía Bắc đang tràn xuống, kết hợp với địa hình cao, xảy ra đối lưu mạnh, nên dẫn tới mưa đá và lốc xoáy.

Thế Tam (TH)