Mưa đá kèm dông lốc kéo đến trong chiều tối ngày 17/2 ở Lào Cai khiến nhiều diện tích hoa màu, cây cối bị thiệt hại.

Báo Lào Cai đưa tin, vào khoảng 17 giờ ngày 17/2, tại TP. Lào Cai đã xảy ra mưa đá kèm dông lốc lớn. Ghi nhận tại hiện trường, hạt mưa đá to bằng hạt ngô kèm gió mạnh đã khiến cho các phương tiện lưu thông trên đường gặp khó khăn, các biển hiệu của một số cửa hàng bị gió cuốn bung bật.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, chiều cùng ngày, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục qua khu vực vùng núi Bắc Bộ và đầy dần lên kết hợp với hội tụ trong đới gió Tây trên cao nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. 

Ghi nhận thực tế, trong 24 giờ qua nhiều địa phương tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra tình trạng dông lốc kèm mưa đá, gây thiệt hại về tài sản và hoa màu cho bà con nhân dân.

Cụ thể, tại huyện Sa Pa, lúc 17h30 cùng ngày, các địa phương như thị trấn Sa Pa, xã Tả Giàng Phình và khu vực Ô Quí Hồ, Thác Bạc, xã San Sả Hồ có mưa đá rất lớn, diễn ra khoảng 15 phút, gây nhiều thiệt hại về hoa màu.

Mưa đá xuất hiện tại SaPa khoảng 15 phút. (Ảnh: VOV)

Ở huyện Bát Xát, mưa đá kèm theo dông lốc cũng đã diễn ra tại xã Y Tý, Tả Ngải Chồ. Hậu quả xã Y Tý đã có một số hộ dân bị tốc mái nhà, một hộ dân nhà bị hư hỏng nặng. Hiện, con số thống kê về thiệt hại do dông lốc và mưa đá ở các địa phương trong tỉnh Lào Cai chưa đầy đủ.

Trong khi đó tại tỉnh Điện Biên, mưa đá cũng xuất hiện kéo dài gần 15 phút tại trung tâm huyện Mường Nhé, lúc đầu hạt bé, về sau hạt to, có hạt to bằng ngón tay cái.

Cùng trong chiều 17/2, trên địa bàn một số xã vùng cao của huyện Tam Đường và khu vực TP. Lai Châu (tỉnh Lai Châu) cũng ghi nhận xảy ra mưa đá trên diện rộng, gây thiệt hại về cây cối, hoa màu và tài sản của nhân dân.

Mưa đá trên diện rộng tại Lai Châu. (Ảnh: VOV)

Ngoài ra, mưa đá còn kèm theo gió lốc mạnh đã khiến cây cối, pa nô, áp phích, biển quảng cáo tại TP. Lai Châu bị đổ gãy. Nhiều nhà dân lợp prôximăng bị tốc và vỡ mái. Đây là trận mưa đá lớn nhất trong vòng 2 năm trở lại đây tại địa phương.

Hiện, vẫn chưa có thống kê về thiệt hại do dông lốc và mưa đá ở các địa phương.

Thanh Thanh (tổng hợp)