Đài khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho hay, vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 5/2, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện trận mưa đá dữ dội.

Báo VnExpress đưa tin, khoảng 1h30, tại khu vực đỉnh Fansipan (Lào Cai) mưa đá kéo dài khoảng 15 phút, trong đó hơn 5 phút với lượng dày đặc, kích thước hạt khoảng 2,5-3cm. Khoảng thời gian còn lại, kích thước hạt 1,5-2cm.

Khi kết thúc, mặt sàn cảnh quan tại đỉnh Fansipan phủ lớp đá dày khoảng 2 cm. Nhiều tiểu cảnh hoa tươi của khu du lịch trên đỉnh núi bị hư hại hoàn toàn.

Trước đó, khoảng 18h15 ngày 4/2, thành phố Điện Biên Phủ và một số huyện lân cận của tỉnh Điện Biên cũng xuất hiện mưa đá cùng giông lốc. Mưa đá với mật độ dày trong khoảng 10 phút, sau đó giảm dần.

Chị Nguyễn Thị Hằng, sống tại TP. Điện Biên cho biết, khi mưa đá kèm theo gió lớn khiến các hạt đá bay nhanh hơn, va vào mái tôn tạo ra tiếng động lớn. “Nhiều năm nay mới lại thấy mưa đá lớn như vậy, cả nhà tôi bốn người phải sang hàng xóm để trú nhờ vì sợ mưa làm thủng mái”, chị Hằng nói.

Giông lốc cũng khiến nhiều cây xanh, biển quảng cáo, mái nhà ở TP. Điện Biên Phủ bị hư hại. Nhiều ôtô đỗ bên đường bị đá rơi làm vỡ kính. Đá rơi cũng phủ trắng nhiều cánh đồng khiến hoa màu bị hỏng. Thiệt hại chưa thể thống kê.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa đá hình thành bên trong những đám mây đối lưu, bao gồm các hạt băng có kích thước khác nhau.

Hầu hết vùng miền ở nước ta đều nằm trong khu vực bán sơn địa, miền Bắc lại thường phải chịu tác động của các đợt không khí lạnh mạnh tràn về kết hợp với gió hội tụ tây nam trên cao. Chính sự kết hợp này hình thành nên mưa đá.

Hiện tượng mưa đá cũng thường xuất hiện trong các tháng chuyển tiếp giữa thời tiết lạnh sang nóng hoặc ngược lại.

Các tháng này thường có sự giao tranh mãnh liệt giữa các phân tử ở hai khối không khí có bản chất trái ngược nhau. Chính sự giao tranh này tạo nên những vùng đối lưu rất mạnh gây mưa rào và dông, kèm theo mưa đá.

Trong khi đó, miền Bắc đang trải qua đợt mưa phùn, nồm ẩm kéo dài, thời tiết ấm lên rõ rệt. Trạng thái này được dự báo kéo dài đến giữa tháng 2, trước khi khu vực đón thêm các đợt không khí lạnh gây rét khô vào nửa cuối tháng.

Có thể bạn quan tâm: