Hành vi bán thận dưới hình thức hiến tạng nhân đạo có nghĩa là hiến giả, bán thật và bản chất của nó là vi phạm pháp luật, do đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời gian vừa qua, dư luận trong cả nước xôn xao về thông tin “cò buôn bán thận tung hoành ở bệnh viện Sài Gòn”.Cụ thể, tình trạng “cò” mua bán thận được cho là đang hoành hành dưới hình thức kêu gọi hiến tạng nhân đạo trên mạng xã hội. Sau khi được các cò mồi vào dụ dỗ để bán thận với giá cao.

Theo Điều 4 “Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác” năm 2006, nguyên tắc trong việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác là tự nguyện đối với người hiến, người được ghép; vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học; giữ bí mật về các thông tin có liên quan đến người hiến, người được ghép, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác và đặc biệt là không nhằm mục đích thương mại.

Mua bán thận - tạng có thể đối diện án phạt 20 năm tù
Nhu cầu ghép từ người suy thận giai đoạn cuối rất lớn nên nạn mua bán thận “tung hoành” (Ảnh: Dân Trí)

Điều 11 luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 quy định các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

– Mua, bán mô, bộ phận cơ thể người; mua, bán xác (khoản 3);

– Lấy, ghép, sử dụng, lưu giữ mô, bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại (khoản 4);

– Quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại (khoản 8).

“Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người” là tội danh được quy định riêng tại Điều 154 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cụ thể: Người nào mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác, thì bị phạt tù từ 3-7 năm tù. Trường hợp phạm tội thuộc khung tăng nặng thì bị phạt tù từ 7-15 năm hoặc từ 12-20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Riêng đối với y bác sĩ thực hiện việc lấy và cấy ghép tạng, nếu biết được việc mua bán, môi giới mà vẫn thực hiện việc phẫu thuật để nhận hoa hồng, thù lao sẽ bị xử lý với vai trò đồng phạm. Trường hợp y bác sĩ không biết được việc mua bán, môi giới thì sẽ không bị xử lý do không tham gia việc phạm tội.

Hôm Mai (Tổng hợp)