Mua 4.000 bánh trung thu không đóng bao bì khiến anh Nguyễn Minh Nhật (32 tuổi, TP. Cần Thơ) bị quản lý thị trường phạt 10 triệu đồng.

Chi cục Quản lý thị trường Cần Thơ vừa xử phạt 10 triệu đồng một người ở Cần Thơ mua 4.000 bánh trung thu không có bao bì, nhãn mác rõ ràng ở thời điểm kiểm tra, theo Báo Thanh Niên.

Người bị phạt là anh Nguyễn Minh Nhật, 32 tuổi, trú tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Anh Nhật đã tham gia nhiều chương trình thiện nguyện ở miền Tây như “Trung thu yêu thương” (trao quà cho học sinh nghèo) hay “Cảnh đời” (tặng quà, xây nhà tình thương cho người khó khăn)…

Trước đó, ngày 28/8, anh Nhật đặt mua 4.000 cái bánh trung thu loại nhỏ 120 gr (với giá 5.000 đồng/cái) của cơ sở bánh kẹo Cẩm Vân (đường Phạm Ngũ Lão, TP. Cần Thơ) và được giao hàng tận nhà. Tuy nhiên, anh không để ý đến giấy tờ liên quan nguồn gốc.

Khi lực lượng chức năng kiểm tra, anh Nhật chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nên đã bị lập biên bản tạm giữ toàn bộ lô bánh trung thu.

Lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Cần Thơ cho biết, trong số bánh anh Nhật mua, một phần là để tặng cho học sinh nghèo ở Trà Vinh, còn lại là để bán kiếm tiền, vì vậy anh đã vi phạm lỗi kinh doanh hàng hoá không ghi nhãn mác và bị xử phạt theo Nghị định 117.

mua 4000 banh trung thu gia 5000 dongcai ve tu dong goi bi phat 10 trieu dong
Quyết định xử phạt của Quản lý thị trường với anh Nhật. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo Báo Người Lao Động, lúc mua, cơ sở bánh trên đường Phạm Ngũ Lão không cung cấp nhãn mác đầy đủ nên anh Nhật phải mua bao bì có sẵn trên thị trường về đóng gói chứ không cố tình làm hàng hoá không nhãn mác.

Vì vậy, cái sai sót chính là anh Nhật mua bánh mà không lấy bao bì của cơ sở sản xuất vốn đã in đầy đủ những tiêu chuẩn công bố mà lại tự đóng hộp.

Sau khi chứng minh được nguồn gốc số bánh anh Nhật mua về, Chi cục quản lý thị trường sẽ trả lại số bánh trên cho anh và cơ sở sản xuất. Theo quy định pháp luật thì vi phạm này không buộc phải tiêu hủy bánh, nhưng anh Nhật sẽ bị xử phạt hành chính số tiền 10 triệu đồng.

Sau vụ việc trên, anh Nhật chia sẻ rằng cái bánh trung thu với trẻ em thành thị rất bình thường nhưng với trẻ em nghèo là cả ước mong. Chính vì thế năm nào nhóm thiện nguyện cũng tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” cho các em vùng sâu, vùng xa. Năm nay, vì sự cố chủ quan này mà chương trình trao quà bị hủy, nhưng chắc chắn năm sau anh sẽ lại tiếp tục hoạt động cùng mọi người.

Thế Tam (Tổng hợp)